10 phương pháp tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

10 phương pháp tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Hãy để thực phẩm là thuốc của bạn, đừng để thuốc là thực phẩm của bạn

10 phương pháp tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Mùa cúm là một phần của năm trong đó có sự gia tăng rất cao các trường hợp bị mắc cúm. Mùa này bắt đầu ngay khi thời tiết trở lạnh. Cúm chủ yếu do Influenzavirus A, Influenzavirus B hoặc Influenzavirus C còn được gọi là các chủng virus cúm ở người. Trong những năm qua, virus cúm đã có những thay đổi di truyền để thích nghi với vật chủ của con người. Virus này không bao giờ biến mất hoàn toàn khi nó truyền từ người sang người.

Đối với những bạn nghĩ rằng đây không thực sự là một vấn đề lớn, thì chứng minh trong năm 2020 đã rất rõ. Thống kê đến ngày hôm nay, ở Trung Quốc đã cơ hơn 20,000 bị mắc cúm corona và hơn 400 trường hợp tử vong. Đây thực sự là một vấn đề rất nghiêm trọng và mọi người cần có sự hiểu biết để bảo vệ bản thân và gia đình.

Điều gì thực sự đã gây ra tình trạng bị cúm hiện nay? Điều này có thể được giải thích bởi những lý do sau:

  1. Nhiệt độ lạnh làm cho không khí khô hơn có thể dẫn đến giảm bớt niêm dịch. Điều này ngăn cơ thể đào thải sự xâm nhiễm của virus;
  2. Ngoài ra do nhiệt độ lạnh, virus kháng lại nhiều hơn trên các bề mặt tiếp xúc mà chúng ta tiếp xúc và vật chủ bị nhiễm bệnh làm cho virus tồn tại trong thời gian dài hơn;
  3. Virus dễ lây truyền hơn khi mọi người tiếp xúc gần gũi do thời gian ở trong nhà nhiều hơn. Viện Sức khỏe và Phát triển Con người Quốc gia (NICHD) đã tiến hành một nghiên cứu về virus cúm và phát hiện ra rằng virus có “lớp phủ”. Lớp phủ này sẽ tan chảy khi đi vào đường hô hấp. Nhiệt độ lạnh làm cho vỏ cứng hơn và do đó cho phép virus sống sót nhiều hơn.

Có lẽ nhiều bạn hiện đang nghĩ cách để có thể chống lại virus cúm. Ở đây hệ thống miễn dịch đóng một vai trò rất quan trọng. Hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều cơ chế trong cơ thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật bằng cách xác định và tiêu diệt mầm bệnh, tế bào khối u, … Hệ thống miễn dịch có thể phân biệt các tác nhân gây bệnh với các tế bào và mô khỏe mạnh.

Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, chúng ta phải đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hết công suất. Vì lý do này, Kim Ba đã tổng hợp ra NHỮNG CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH NHANH NHẤT:

1. Ăn nhiều rau và trái cây

Vitamin là yếu tố quan trọng để giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin là yếu tố quan trọng để giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Bởi vì chúng có nguồn vitamin và khoáng chất tốt nhất cho cơ thể con người. Trong số đó sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và virus, do vậy tốt nhất nên tăng cường thêm vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thực phẩm giàu vitamin C – Bên cạnh tăng đề kháng với bệnh cúm, vitamin C có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh khác gây ra. Mặc dù mức vitamin C tối ưu là 500 mg mỗi ngày, thì ngay cả một lượng nhỏ vitamin C cũng có thể giúp ích cho bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ có một loại thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn đã sống khỏe hơn rồi. Một số nguồn vitamin C tốt nhất là: kiwi, cam, dâu tây, bông cải xanh v.v … Bên cạnh các loại trái cây và rau quả như vậy, bổ sung vitamin C từ thực phẩm chức năng cũng rất hiệu quả.
  • Ăn thực phẩm màu đỏ – Lycopene là chất chống oxy hóa trong màu đỏ của một số loại rau (như cà chua). Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Milan cho thấy chất chống oxy hóa này giữ các tế bào bạch cầu trong máu, giúp chống lại nhiễm trùng.
  • Ăn tỏi – Trước khi ngại ăn tỏi trong các món ăn thì bạn nên biết rằng tỏi có chứa hơn 25 hợp chất kháng khuẩn và chống nấm và do đó nó là một đồng minh tuyệt vời trong cuộc chiến chống nhiễm trùng.
  • Ăn nhiều chất xơ – chúng đặc biệt giúp chống nhiễm trùng tiêu hóa vì chúng có lợi cho các vi khuẩn thân thiện trong ruột của chúng ta
  • Uống nước ép tự nhiên (bằng trái cây và thậm chí cả rau) – Thông thường các loại nước ép này chứa đầy vitamin và chất chống oxy hóa và các chất tuyệt vời khác giúp chống nhiễm trùng. Ví dụ, nước ép nam việt quất hoặc quả việt quất có đầy đủ các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu.

2. Ăn sữa chua

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn ít nhất một hộp sữa chua mỗi ngày ít bị cảm lạnh hơn những người không ăn sữa chua thường xuyên. Sự bảo vệ này được cung cấp bởi men vi sinh (vi khuẩn thân thiện) trong sữa chua (như bifidus hoặc acidophilus).

3. Bổ sung dinh dưỡng

Nếu bạn không chắc rằng bạn đã chắc cung cấp đủ vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, thì có thể bổ sung bằng các bữa ăn thực phẩm chức năng. Một số hãng thực phẩm chức năng có các sản phẩm bữa ăn thay thế và đủ dưỡng chất cho một khẩu phần ăn thông thường.

4. Echinacea

Uống Echinacea làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cây này giúp gia tăng các tế bào miễn dịch trong máu. Echinacea làm tăng khả năng của các tế bào tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại và cũng kích hoạt các phản ứng cơ thể tăng mức độ miễn dịch. Nên sử dụng nó với liều lượng phù hợp.

5. Uống nhiều nước

Uống đủ nước rất quan trọng để giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Uống đủ nước rất quan trọng để giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nước ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách giữ cho màng nhầy đường hô hấp ẩm và khỏe mạnh. Ngoài ra, nước giúp lưu thông bạch huyết trong cơ thể chúng ta (hệ bạch huyết chịu trách nhiệm xử lý chất thải bằng cách phân hủy chất độc trước khi đưa chúng vào dòng máu – thiếu nước thấp sẽ làm xáo trộn dòng chảy của bạch huyết trong hệ thống của chúng ta, làm cho cơ thể suy yếu không thể chống lại nhiễm trùng).

6. Hạn chế dùng thuốc kháng sinh thường xuyên

Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch
Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch

Thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng phải được sử dụng một cách khôn ngoan nếu không sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm nấm và một số ký sinh trùng. Việc lạm dụng sử dụng kháng sinh quá nhiều chúng ta có nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn thân thiện trong cơ thể. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến phát triển vi trùng kháng kháng sinh (một số ảnh hưởng của kháng kháng sinh là: bệnh kéo dài hơn, nguy cơ phát triển biến chứng tăng lên, người truyền nhiễm trong thời gian dài hơn và do đó có thể lây lan các chủng vi khuẩn kháng thuốc từ những người khác, phương pháp điều trị sẽ kéo dài hơn và đắt tiền hơn).

7. Rửa tay thường xuyên hơn

Đặc biệt là trong mùa lạnh, virus có khả năng kháng thuốc cao hơn trên các bề mặt tiếp xúc mà chúng ta tiếp xúc và do đó bằng cách rửa tay thường xuyên hơn, chúng ta sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một số nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến vấn đề này và kết quả là những người rửa tay ít nhất 5 lần mỗi ngày sẽ giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác.

8. Tiếp tục tập thể dục nhưng đừng tập quá nặng

Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Tập thể dục 30- 40 phút mỗi ngày, 3-5 lần mỗi tuần có thể làm cho các tế bào miễn dịch của chúng ta hoạt động nhiều hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không tập thể dục bị bệnh thường xuyên hơn những người tập thể dục. Tuy nhiên, các buổi tập thể dục không nên quá dài vì có thể gây tác dụng ngược lại. Trong những buổi tập quá dài như vậy, mức độ hormone căng thẳng adrenaline (tăng cường cung cấp oxy và glucose cho não và cơ bắp) và cortisol (tăng huyết áp và lượng đường trong máu) tăng lên, dẫn đến ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch.

9. Giảm mức độ căng thẳng

Sự căng thẳng có một kết nối trực tiếp với bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về vấn đề này và chứng minh rằng những người bị căng thẳng có nhiều khả năng bị bệnh. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta cần giảm căng thẳng đến mức tối thiểu bằng cách dành thời gian chỉ để ngồi lại và thư giãn, xem một bộ phim hay, đọc một cuốn sách hay, v.v … Thật tốt khi biết rằng tiếng cười có thể chống lại nhiều tác động của căng thẳng.

10. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Ngủ ít hơn 6-7 giờ mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh vì trong khi ngủ sâu, cơ thể bạn tăng sản xuất các tế bào phục hồi tự nhiên. Thiếu ngủ làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến chúng ta dễ bị mắc các bệnh (như cúm). Ngoài ra, thiếu ngủ làm tăng mức độ căng thẳng và căng thẳng sẽ lại làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Đặng Kim Ba

Kết nối với Đặng Kim Ba