10 yếu tố cần phải có để trở thành giáo viên Yoga chuyên nghiệp

10 yếu tố cần phải có để trở thành giáo viên Yoga chuyên nghiệp

Giáo viên Yoga là những người có sự ảnh hưởng và những tác động rất lớn đến hiệu quả tập luyện của học viên. Giáo viên Yoga có thể truyền cảm hứng cho các học viên Yoga giúp họ cảm thấy buổi học vui hơn, thoải mái hơn và thư giãn hơn. Một giáo viên Yoga chuyên nghiệp ngoài việc hướng dẫn học viên thực hiện các tư thế họ còn làm cho các học viên cảm thấy cuốn hút vào buổi tập và 60 phút luyện tập trôi qua lúc nào không hay.

Giáo viên Yoga giỏi sẽ biết cách động viên khích lệ tinh thần luyện tập cho các học viên
Giáo viên Yoga giỏi sẽ biết cách động viên khích lệ tinh thần luyện tập cho các học viên

Mỗi học viên đi tập Yoga đều có riêng những giáo viên mà họ yêu quý, có cả những giáo viên họ không thích và giáo viên họ rất thích. Mỗi giáo viên lại có những phong cách giảng dạy và cách để truyền cảm hứng tập luyện cho học viên theo những cách khác nhau.

Hãy xem 10 thói quen của các giáo viên Yoga thành công nhất khiến họ ngày càng được nhiều học viên yêu quý:

Giáo viên Yoga là người biết gắn kết tạo không khí vui vẻ cho lớp học
Giáo viên Yoga là người biết gắn kết tạo không khí vui vẻ cho lớp học

1. Giáo viên Yoga chuyên nghiệp có thể làm các học viên cảm thân thiện ngay từ buổi tập đầu tiên

Những học viên mới thường lo lắng khi lần đầu tiên bước vào lớp Yoga. Công việc của giáo viên Yoga là làm sao cho họ cảm thấy được chào đón và thoải mái nhất. Lựa chọn cho họ những vị trí để thuận tiện cho việc quan sát từ giáo viên hoặc những người bên cạnh. Các giáo viên Yoga chuyên nghiệp thường sẽ cho học viên tự do tập luyện theo khả năng của họ, không gây sức ép quá căng trong những buổi đầu.

Giáo viên Yoga giỏi sẽ thường xuyên quan sát tổng thể toàn bộ lớp học. Khi thấy một học viên nào đó đang cảm thấy lúng túng, khó khăn khi thực hiện động tác Yoga. Họ sẽ di chuyển một cách tự nhiên tới vị trí học viên đó để hỗ trợ họ hoàn thành tư thế theo khả năng của họ.

Bạn liên tục di chuyển trong lớp và nói chuyện với các học viên, để tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất. Đưa ra những lời nhận xét, khích lệ, và mỉm cười khi chạm mắt với các học viên hoặc bất cứ điều gì để giúp họ cảm thấy thoải mái.

2. Giáo viên Yoga giỏi sẽ không ngừng học tập

Bạn có thể đã có nhiều chứng chỉ hoặc tham gia nhiều các khóa đào tạo giáo viên yoga, khóa huấn luyện chuyên sâu thì không có nghĩa bạn không cần phải học thêm nữa. Là giáo viên Yoga, chúng ta thường xuyên phải trả lời các câu hỏi của học viên về rất nhiều vấn đề khác nhau như: về chấn thương, giải phẫu, dinh dưỡng, kỹ thuật tập luyện an toàn .v.v… Để có thể đưa ra lời khuyên tốt và hướng dẫn an toàn cho học viên, chúng ta phải tiếp tục học hỏi nhiều hơn những gì mình đã biết.

Liên tục tìm hiểu các trường phái Yoga khác nhau và cố gắng ngâm cứu nhiều chủ đề liên quan tới tập luyện Yoga (Ví dụ: cách chỉnh sửa tư thế cho những học viên bị chấn thương, học hỏi thêm về chế độ dinh dưỡng .v…). Các giáo viên Yoga thành công là những người có khả năng học hỏi không giới hạn.

3. Là giáo viên Yoga thì phải thật thà, trung thực.

Thành thật và thật thà là tố chất vô cùng quan trọng với giáo viên Yoga. Khi bạn tìm thấy mục đích và ý nghĩa của công việc giảng dạy Yoga của mình thì những điều này sẽ đến một cách tự nhiên. Trong quá trình hướng dẫn hãy chia sẻ những điều mà bạn đã làm, những điều mà bạn đã trải qua, những sai lầm mà bạn đã mắc phải.

4. Kiểm soát cảm xúc là điều giáo viên chuyên nghiệp phải có

Có những lúc chúng ta bị căng thẳng mệt mỏi sau nhiều ca dạy liên tục hoặc gặp một số vấn đề đen đủi trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chuẩn bị bước vào buổi dạy, chúng ta phải kiểm soát lại toàn bộ cảm xúc, trở thành một con người tích cực.

Ngoài kia, cuộc sống với vô vàn các áp lực và căng thẳng, chính vì thế mọi người mới tìm đến Yoga để mong muốn sự bình yên, mạnh mẽ hơn. Công việc của giáo viên Yoga là giúp họ vượt qua điều đó, nhưng bạn nên nhớ bạn không thể giúp người khác trở lên vui vẻ tích cực nếu bản thân bạn chưa làm được điều đó.

Giáo viên Yoga giỏi cần ưu tiên sự an toàn trong luyện tập
Giáo viên Yoga giỏi cần ưu tiên sự an toàn trong luyện tập

5. Giáo viên Yoga chuyên nghiệp luôn ưu tiên an toàn trong luyện tập

Yoga là bộ môn khá nhẹ nhàng và tương đối an toàn, tuy nhiên việc xảy ra chấn thương trong quá trình tập vẫn thường xảy ra. Do vây, giáo viên Yoga phải luôn theo sát các học viên để hỗ trợ họ tập luyện an toàn nhất. Theo thống kê của Liên đoàn Yoga Việt Nam, số người bị chấn thương liên quan đến Yoga đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua.

Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, do vậy để bảo vệ các học viên các giáo viên Yoga nên tham dự các khóa học về nghiệp vụ sơ cứu chấn thương trong luyện tập thể thao.

6. Giáo viên Yoga chuyên nghiệp sẽ tập trung toàn bộ tâm trí vào buổi dạy.

Việc luôn giữ cho học viên hướng sự tập trung vào buổi tập là công việc vô cùng quan trọng. Làm cho học viên thoải mái ngay khi vừa bước vào lớp học, và duy trì họ hướng sự tập trung vào bài tập theo sự dẫn dắt của giáo viên cho tới những tư thế cuối cùng.

Tạo thói quen giữ yên lặng khi luyện tập, hạn chế tối đa việc nghe và sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ giúp học viên tập trung hơn. Bạn có thể làm cho học viên tạo cảm giác bình yên thư giãn với việc sử dụng bộ khuếch tán tinh dầu với mùi hương tràn đầy năng lượng như mì bạc hà hoặc kết hợp với âm nhạc du dương. Trong suốt buổi tập, giáo viên cần liên tục tương tác và động viên học viên.

7. Quan sát xung quanh bạn

Công việc của bạn là một giáo viên yoga là làm cho mỗi học viên của bạn cảm thấy an toàn và thoải mái. Bằng cách quan sát tổng thể lớp tập, bạn có thể dễ dàng hiểu được học sinh của mình tập như thế nào, cũng như những tư thế hay tín hiệu nhận diện khi họ gặp khó khăn. Thấu hiểu được học viên sẽ giúp bạn đưa ra các cách phù hợp với phong cách học tập cá nhân của họ.

Các giáo viên Yoga giỏi có thể làm được nhiều công việc trong cùng một lúc – họ vừa chỉnh sửa động tác cho một học viên, nhưng vẫn quan sát được các học viên khác đang tập như thế nào. Họ sẽ chuẩn bị sẵn những huống và kịch bản xử lý tình huống trong lớp học. Khi học viên vừa bước vào một tư thế và bắt đầu cảm thấy lúng túng thì giáo viên đã ở bên cạnh để sẵn sàng hỗ trợ.

8. Giáo viên Yoga chuyên nghiệp biết cách tạo ra các cung bậc cảm xúc cho học viên khi tập.

Như trong mục số 6, với tư cách là một giáo viên Yoga Bạn phải luôn duy trì năng lượng cao và tư duy tích cực. Yoga là một phương pháp luyện tập tuyệt vời để trẻ hoá cơ thể. Bạn càng tạo ra nhiều năng lượng và rung cảm tích cực, học sinh của bạn sẽ càng cảm nhận được nó, ngay cả khi nó ở cấp độ tiềm thức. Năng lượng tích cực này là một khía cạnh trong giảng dạy của giáo viên Yoga chuyên nghiệp làm cho học viên luôn muốn đến lớp tập hàng ngày. Các giáo viên yoga thành công nhất là những người luôn mạnh mẽ, tích cực.

9. Giáo viên Yoga chuyên nghiệp cần linh hoạt trong công việc

Là một giáo viên yoga, bạn cần linh hoạt trong phương pháp giảng dạy. Linh hoạt có thể có nghĩa là thay đổi cách bạn dạy các chủ đề hoặc lớp học nhất định. Bạn đang có giáo trình giảng dạy theo kế hoạch đã lập sẵn, như tình huống phát sinh học viên mới hoặc có học viên lớn tuổi, hoặc học viên bị chấn thương thì ngay lập tức chuyển đổi giáo trình dạy để phù hợp với tình hình lớp học.

10. Giáo viên Yoga giỏi biết loại bỏ cái tôi cá nhân

Nhiệm vụ của giáo viên Yoga là hướng dẫn học viên cách luyện tập, kiểm soát cơ thể và kết nối tâm trí. Học viên đến tập để muốn giải tỏa những căng thẳng trong công việc và cuộc sống của họ chứ họ không muốn nghe bạn khoe khoang mình đã được những gì hay có bao nhiêu Fan trên Facebook. Hãy tập trung vào những nhu cầu mong muốn mà họ cần.

Như thế nào là một huấn luyện viên Yoga đúng nghĩa

Yếu tố trở thành một Huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp

Con đường trở thành HLV yoga của cô gái sinh năm 1996

Các bước để mở phòng tập Yoga chuyên nghiệp

Kết nối với Đặng Kim Ba