5 chấn thương phổ biến khi tập Yoga và cách phòng tránh

5 chấn thương phổ biến khi tập Yoga và cách phòng tránh

Tập luyện Yoga giúp tăng sự linh hoạt, sức mạnh, giảm căng thẳng và stress nhưng đôi khi nó cũng đi kèm với một số chấn thương nếu người tập không đúng cách. Dưới đây là một số vị trí cơ thể thường bị chấn thương nhiều nhất khi tập Yoga và cách để bạn có thể phòng tránh:

5 chấn thương phổ biến khi tập Yoga và cách phòng tránh

5 chấn thương khi tập Yoga và cách phòng tránh

1. Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay xảy ra khi chúng ta dồn quá nhiều trọng lượng cơ thể vào vị trí cổ tay. Cơ – khớp cổ tay là những vị trí thường xuyên bị chấn thương khi tập Yoga và phần lớn những người bị chấn thương là học viên nữ. Do học viên nữ chiếm phần lớn số người tham gia tập luyện Yoga và cơ bản thì cổ tay nữ giới luôn yếu hơn so với nam giới.

Để tránh chấn thương cổ tay khi tập Yoga, bạn cần trải đều trọng lượng cơ thể trên cả hai bàn tay. Cách đơn giản nhất là tách đều các ngón tay và trải đều trọng lượng về phía các ngón tay.

Trải đều trọng lượng cơ thể lên bàn tay sẽ giúp giảm bớt nguy cơ chấn thương khi tập luyện

Khi bạn ở tư thế chó chuỗi mình (tư thế thường gây ra chấn thương ở cổ tay) thì bạn nên đẩy cao phần hông lên để giảm bớt áp lực vào cổ tay.

Nếu bạn đang thực hiện các tư thế cân bằng tay như tư thế con quạ, bạn nên giữ khuỷu tay và cổ tay vuông góc với sàn.

2. Chấn thương khuỷu tay

Đau khớp khuỷu tay thường xuất phát khi khuỷu tay bị uốn cong sang hai bên, đặc biệt là khi thực hiện các tư thế trụ lực như thế tấm ván, thế chó duỗi mình v.v..

Lỗi sai gây chấn thương khuỷu tay khi tập Yoga

Để tránh đau khuỷu tay, bạn nên giữ cho cổ tay, khuỷu tay và vai tạo thành đường thẳng, tránh đẩy khuỷu tay cong sang hai bên.

Cách phòng tránh chấn thương khuỷu tay khi tập Yoga

3. Chấn thương vai

Chấn thương vai là kết quả khi bạn nhún vai. Lúc đó, các cơ nâng đỡ ở cổ, cánh tay và vai gần như không được kích hoạt. Do đó, vai bị nén dẫn đến chấn thương cơ bắp.

Lỗi sai gây chấn thương vai khi tập Yoga

Để hạn chế chấn thương bạn cố gắng giữ vai cách xa mang tai.

Cách phòng tránh chấn thương vai khi tập Yoga

4. Chấn thương cơ liên sườn

Các tư thế vặn xoắn rất tốt trong việc giải phóng căng thẳng, nhưng nếu thực hiện quá mức và không đúng cách có thể gây bầm tím các cơ liên sườn.

Lỗi sai gù lưng khi vặn xoắn gây chấn thương cơ liên sườn

Để bảo vệ xương sườn của bạn khỏi chấn thương, bạn phải luôn giữ thẳng cột sống trong quá trình thực hiện các tư thế vặn xoắn. Không nên thực hiện quá mức giới hạn.

Lỗi sai gù lưng khi vặn xoắn gây chấn thương cơ liên sườn

5. Chấn thương lưng dưới

Đây là vị trí chấn thương Yoga phổ biến nhất. Theo Kim Ba nhận định phần lớn chấn thương lưng dưới là do thực hiện các tư thế Yoga backbends ngả về sau. Việc uốn cong lưng về sau dẫn tới sự chèn ép vào các đĩa đệm.

Để bảo vệ các đĩa đệm và hạn chế chấn thương, bạn cần phải giảm thiểu tối đa các áp lực lên đĩa đệm khi thực hiện bất kỳ tư thế Yoga backbends ngả về sau nào. Cách đơn giản là hãy kéo dài cột sống trước khi uốn hoặc thực hiện với sự hỗ trợ của dụng cụ.

Trong các tư thế gập người về trước bạn cũng cần kéo dài cột sống trước khi gập. Lỗi thường gặp là chúng ta bị cuộn tròn lưng khi tập các tư thế gập, và điều này cũng dẫn đến sự chèn ép lên các đĩa đệm vùng thắt lưng.

Để đảm bảo bạn luôn an toàn khi tập luyện Yoga, tôi khuyên bạn nên đăng ký tham gia một lớp Yoga gần nhà và tránh tự tập Yoga tại nhà nếu không nắm rõ kỹ thuật tập luyện.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức & kỹ thuật tập luyện Yoga, cũng như các bài tập có sự hướng dẫn an toàn hơn. Hãy đăng ký theo dõi kênh Youtube Đặng Kim Ba Official và kết nối với tôi qua Fanpage: Đặng Kim Ba. Tôi rất vui khi được chia sẻ giúp đỡ bạn trong khả năng của mình.

Kết nối với Đặng Kim Ba