5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

Trong những năm trở lại đây, yoga trị liệu đang dần trở thành một xu hướng tập luyện nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Bởi các bài tập này không chỉ giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe mà đây còn là liều thuốc giúp tinh thần và trí não luôn được thoải mái.

Để phát triển các lớp Yoga trị liệu chuyên nghiệp, các giáo viên Yoga cần nỗ lực học tập thêm nhiều các kiến thức mới, thấu hiểu tâm lý học viên và những thói quen mới trong thời kỳ dịch bệnh này. Trong chia sẻ sau là những lời khuyên quan trọng dựa trên kinh nghiệm giảng dạy Yoga trị liệu của chính bản thân Kim Ba trong gần 12 năm qua. Tôi muốn bạn biết điều này không chỉ vì bạn sẽ trở thành những giáo viên Yoga trị liệu chuyên nghiệp hơn, mà tôi muốn bạn sẽ mang hết tài năng của mình để giúp đỡ nhiều học viên của bạn có sức khoẻ tốt hơn mỗi ngày.

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

5 Lời khuyên cho các giáo viên Yoga trị liệu

Lời khuyên #01: Giáo viên Yoga trị liệu nên tập trung giải quyết một nhóm bệnh lý

Rất nhiều giáo viên Yoga mong muốn phát triển các lớp học trị liệu, tuy nhiên phần lớn trong số họ lại chẳng được ai hướng dẫn hoặc định hướng, do vậy tốn rất nhiều thời gian nhưng không đạt được hiệu quả. Một nhóm giáo viên Yoga khác lại có xu hướng dạy Yoga trị liệu cho những người lớn tuổi. Điều này là đúng, tuy nhiên thị trường quá nhỏ và khó phát triển mạnh được.

Lời khuyên ở đây Kim Ba muốn chia sẻ tới các bạn là tập trung vào giải quyết một vấn đề chung thay vì chỉ các lớp Yoga trị liệu cho một nhóm đối tượng. Tôi lấy ví dụ, bạn sẽ tập trung vào giải quyết trị liệu cổ vai gáy nhưng cho mọi đối tượng như: Giảm đau cổ vai gáy cho người lớn tuổi, mẹ bầu sau sinh, dân công sổ, học sinh v.v…

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

Điều này các giáo viên Yoga trị liệu tiết kiệm thời gian để học tập nghiêm cứu và mở rộng kiến thức giải quyết sâu vấn đề đau cổ vai gáy. Do cơ thể con người có rất nhiều bệnh lý khác nhau, và để học hiểu và xây dựng hết các bài tập thì có thể khiến bạn tốn quá nhiều thời gian đặc biệt trong giải đoạn đầu khởi nghiệp Yoga.

Hãy tập trung để cứ ai nhắc tới bạn là lại nổi bật nên là chuyên gia chuyên phục hồi trị liệu cổ vai gáy. Sau đó khi đã đạt được thành tựu và quá quen thuộc với việc giải quyết trị liệu đau vai gáy thì bạn có thể mở rộng thêm các vấn đề khác sau này.

Đây cũng là cách mà bản thân Kim Ba đã gia tốc để xây dựng thương hiệu Yoga trị liệu với hơn 200,000 người theo dõi trên Facebook và 30,000 người theo dõi trên Youtube chỉ trong 2 năm.

Lời khuyên #02: Giáo viên Yoga trị liệu cần có quy trình đo lường trong giảng dạy

Lời khuyên thứ 2 mà tôi muốn chia sẻ tới các giáo viên Yoga trị liệu đó là bạn cần nhanh chóng xây dựng các quy trình đo lường trong giảng dạy Yoga. Lý do mà bạn không biết được liệu bài dạy Yoga trị liệu của mình có hiệu quả không, tác dụng ra sao và kể cả học viên của bạn họ thiếu tin tưởng là vì không có số liệu nào đo lường được tập tốt hay không tốt.

Nó không giống như việc tập giảm cân thì nhìn bề ngoài là biết người thon gọn đi hay không, hoặc sử dụng cân đo cân nặng là biết. Còn đối với lớp Yoga trị liệu hiện nay sự đo lường đều mang cảm tính.

Chính vì vậy các giáo viên Yoga trị liệu cần chia sẻ kiến thức và nói cho học viên của mình biết trước khi tập thì tay vai vươn được bao nhiêu, sau bài tập sẽ đã giãn ra được bao nhiêu và mục tiêu cần giãn cơ bao nhiêu thì là tốt. Chính điều này giúp bạn biết được hiệu quả của bài tập và giúp học viên tin tưởng vào quá trình luyện tập hơn.

Lời khuyên #03: Giáo viên Yoga trị liệu cần biết xây dựng thương hiệu cá nhân

Đây là một phần mà phần lớn các giáo viên Yoga trị liệu bỏ qua này. Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình bạn xây dựng sự tin tưởng của người tập đối với các lớp học, bài học và hính bản thân bạn.

Một cách đơn giản mà các giáo viên Yoga trị liệu có thể áp dụng ngay là liên tục chia sẻ hình ảnh trước và sau của mỗi học viên. Hãy nhớ rằng dù bạn có là chuyên gia, có là master yoga thì cũng chẳng ai quan tâm. Mọi người chỉ quan tâm những người đã tập với bạn họ có cải thiện hay không. Do vậy bạn có thể sử dụng ảnh chụp, hoặc video để lưu lại các kết quả của họ viên và chia sẻ nó lên facebook, lên Youtube của bạn. Cách này đang rất hiệu quả nhưng phần lớn các giáo viên Yoga lại thờ ơ.

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

Lời khuyên #04: Giáo viên Yoga trị liệu cần có kiến thức về dinh dưỡng

Kiến thức về dinh dưỡng cũng là lời khuyên mà các giáo viên Yoga trị liệu không nên bỏ qua. Hãy nhớ rằng, hơn 70% sức khoẻ đến từ nguồn dinh dưỡng tốt, nên dù bạn có xây dựng bài Yoga trị liệu tốt thế nào nhưng người tập không giảm cân, không giảm mỡ thì các cơ khớp vẫn sẽ chiu áp lực lớn và khó mà phục hồi được.

Chính vì vậy, đừng quá tập trung vào bài tập mà còn học thêm về dinh dưỡng để giúp học viên Yoga có thêm các chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Tôi cũng gửi tặng tới bạn ebook kiến thức dinh dưỡng nền tảng từ đó bạn có thể tư vấn kiến thức ăn uống khoa học cho học viên của mình. Nhấn link sau để nhận ebook

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

Lời khuyên #05: Giáo viên Yoga trị liệu chắc chắn phải học về giải phẫu Yoga

Lời khuyên cuối cùng tới các giáo viên Yoga trị liệu chính là phải học về Giải phẫu Yoga. Dạy Yoga trị liệu mà không biết về giải phẫu nó không khác gì bạn đá bóng mà không mua bóng đó. Kim Ba cũng hiểu rằng, nhiều giáo viên Yoga khó khăn trong việc tìm các lớp học giải phẫu, với chi phí cao, tốn kém thời gian học tập di chuyển, thêm vào đó hầu hết các kiến thức giải phẫu Yoga lại bằng tiếng anh. Tuy nhiên, nếu không hiểu về giải phẫu Yoga thì bạn nên lựa chọn việc hướng dẫn Yoga cơ bản thông thường để tránh gây ra các nguy cơ chấn thương cho học viên.

Bản thân Kim Ba để học được các kiến thức giải phẫu Yoga, Kim Ba cũng tốn rất nhiều năm tham dự các khoá học tại Singapore, Hồng Kông và Malaysia. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian như Kim Ba thì bản thân tôi cũng có những khoá đào tạo giải phẫu Yoga chuyên sâu đang áp dụng cho rất nhiều giáo viên Yoga. Rất nhiều người trong số họ đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và nước ngoài. Nếu bạn thực sự muốn trở thành giáo viên Yoga trị liệu chuyên nghiệp thì kết nối với Fanpage Đặng Kim Ba để sở hữu bộ giáo trình giải Phẫu Yoga Online mà Kim Ba đã phát triển trong năm qua.

5 Lời khuyên quan trọng dành cho các Giáo viên Yoga trị liệu

Và bên trên là 5 lời khuyên quan trọng mà Kim Ba muốn chia sẻ tới các bạn Giáo viên Yoga trị liệu. Tôi muốn bạn biết điều này không chỉ vì bạn sẽ trở thành những giáo viên Yoga trị liệu chuyên nghiệp hơn, mà tôi muốn bạn sẽ mang hết tài năng của mình để giúp đỡ nhiều học viên của bạn có sức khoẻ tốt hơn mỗi ngày.

Kết nối với Đặng Kim Ba