6 lỗi gây chấn thương nhiều nhất khi luyện tập Yoga

6 lỗi gây chấn thương nhiều nhất khi luyện tập Yoga

Yoga là bộ môn đang được rất nhiều người lựa chọn luyện tập để nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Cách tập luyện Yoga khá linh hoạt và phù hợp cho rất nhiều người, các tư thế Yoga di chuyển nhẹ nhàng từ từ do vậy hầu như ai cũng có thể luyện tập bộ môn Yoga. Nếu so sánh các bộ môn Fitness khác thì Yoga là bộ môn khá nhẹ nhàng và an toàn khi luyện tập. Tuy nhiên an toàn không có nghĩa là không bao giờ xảy ra chấn thương.

6 lỗi sai gây chấn thương nhiều nhất khi tập yoga

Theo thống kê của Liên đoàn Yoga thành phố Hải Phòng, số lượng người tham gia luyện tập Yoga mỗi năm ngày càng nhiều hơn. Các phòng tập Yoga thường tận dụng tối đa diện tích, do vậy mỗi lớp học thường lên tới 20 – 30 học viên, với số lượng người tập đông như vậy thì việc các huấn luyện viên Yoga có thể quan sát là rất khó. Chính vì vậy tỉ lệ các trường hợp ghi nhận chấn thương do luyện tập Yoga ngày càng nhiều hơn.

Một số chấn thương nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi sau vài ngày là phục hồi, nhưng cũng có những chấn thương rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cho người tập Yoga. Một số chấn thương không xảy ra ngay lập tức mà được tích lũy sau một thời gian dài do quá trình luyện tập sai cách. Các chấn thương này được xếp loại rất nguy hiểm vì để khắc phục sẽ rất tốn kém về tiền bạc và cả thời gian.

Dưới đây là 6 lỗi sai trong quá trình tập Yoga thường gây ra chấn thương nghiêm trọng nhất do chuyên gia Yoga Đặng Kim Ba tổng hợp lại mà các bạn cần phải biết, hi vọng giúp các bạn phòng tránh và an toàn khi luyện tập Yoga.

Lỗi sai định tuyến lòng bàn tay khi tập luyện Yoga

Trong quá trình tập Yoga các bạn có để ý lòng bàn tay của mình hay bị vồng lên không tiếp xúc hết với mặt thảm như trong tư thế Chó duỗi mình hoặc thế tấm ván (Plank Pose). Cổ tay là vị trí chấn thương phổ biến nhất khi tập luyện Yoga, lỗi do chúng ta không phân bổ đều trọng lượng cơ thể trên lòng bàn tay. 

Cách khắc phục: Duỗi căng lòng bàn tay, tách đều các ngón tay và phân tán đều trọng lượng lên toàn bộ lòng bàn tay.

Lỗi sai bàn tay khi thực hành Yoga
Cách tập Yoga đúng cách

Lỗi sai định tuyến khuỷu tay khi tập luyện Yoga

Số lượng học viên nữ thường chiếm đa số trong các lớp tập Yoga. Các học viên nữ vốn thường yếu cánh tay, do vậy trong quá trình tập họ thường thả lỏng cánh tay để trọng lượng dồn vào các đầu khớp và xương cho đỡ mệt. Chính điều này sẽ làm khớp khuỷu tay ngày càng suy yếu và chấn thương nhiều hơn.

Cách khắc phục: Kiểm soát lại khớp khuỷu tay, giữ cho cánh tay vuông góc với thảm tập khi thực hiện các tư thế Yoga trụ lực như: Tư thế Tấm Ván, tư thế Chó Duỗi Mình v.v.v….

Khủy tay sai cách khi tập Yoga
Kiểm soát khuỷu tay đúng cách khi tập Yoga

Lỗi sai định tuyến khi thực hiện tư thế Yoga – Tấm ván thấp

Tấm ván thấp là một tư thế Yoga được luyện tập rất nhiều, giúp tăng cường sức mạnh cho toàn bộ cánh tay và cơ bụng. Trong trường phái Vinyasa Flow Yoga, tư thế này được sử dụng như động tác chuyển tiếp giữa các tư thế và được lặp lại nhiều lần trong buổi tập. Việc thực hiện không đúng cách có thể dẫn tới chấn thương vùng vai.

Cách khắc phục: Nên hạ thấp đến khi khuỷu tay và cánh tay tạo thành góc vuông 90 độ. Trong trường hợp cánh tay và cơ bụng bạn chưa đủ khỏe thì có thể hạ gối chạm xuống thảm để giảm bớt sức nặng của cơ thể.

Lỗi sai định tuyến khi thực hiện các tư thế Yoga gập người về trước

Trong quá trình thực hiện bài tập Yoga chào mặt trời và nhiều chuỗi bài tập Yoga khác, chúng ta thường có xu hướng cuộn lưng hướng về phía đầu gối. Cách tập Yoga sai cách này sẽ gây áp lực rất lớn cho vùng lưng dưới trong khi hầu như không giúp nhiều cho việc kéo giãn.

Cách khắc phục: Nên duỗi thẳng lưng và lựa chọn cường độ kéo giãn phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ như dây tập Yoga, gạch tập Yoga cho các tư thế cúi gập người về phía trước.

Cách thực hiện sai cách khi tập các thế Yoga gập về trước
Cách thực hiện đúng cách khi tập các thế Yoga gập về trước

Lỗi sai định tuyến đầu gối khi thực hiện tư thế Yoga chiến Binh II

Một lỗi thường gặp khi thực hiện các tư thế đứng đó là trọng tâm của đầu gối không trùng với bàn chân. Có thể thấy rõ nhất trong tư thế Yoga – Chiến Binh II với đầu gối bị đổ vào trong. Cách thực hiện này sẽ tạo áp lực không đồng đều lên các cấu trúc khớp, lâu dài sẽ làm suy yếu các đầu khớp. Đặc biệt khớp đầu gối là vị trí rất khó khắc phục.

Cách khắc phục: Theo trục thẳng từ trên xuống bạn cần giữ đầu gối nằm trên mắt cá chân và xoay đầu gối hướng theo theo chân.

Lỗi sai khi thực hiện tư thế Yoga chiến binh 2
Cách tập Yoga đúng

Lỗi sai để phần vai chạm gần tai khi thực hiện tư thế Yoga con Rắn

Trong một số tư thế như tư thế con rắn, người tập thường mắc lỗi bị xô vai với phần vai chạm gần vào mang tai. Cách tập này sẽ làm giảm sự kéo giãn với cột sống và còn gây nhiều áp lực vào các đốt sống cổ. Luyện tập sai cách trong thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề thoái hóa nặng hơn.

Cách khắc phục: Giữ cho cổ và vai cách xa nhau. Kiểm soát cánh tay và đẩy lồng ngực về phía trước.

Lỗi sai bị xô vai khi tập yoga
Cách tập Yoga đúng cách

6 thói quen sai lầm khi tập luyện Yoga bạn cần nên tránh ngay

Mang họa vì tập yoga sai cách

Kết nối với Đặng Kim Ba