7 tư thế Yoga bạn nên tập luyện mỗi ngày

7 tư thế Yoga bạn nên tập luyện mỗi ngày

Yoga có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe về cả mặt thể chất và tinh thần, vì vậy bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi thì hãy tìm đến Yoga. Với hàng vạn tư thế Yoga khác nhau có thể làm bạn bối rối khi mới bắt đầu tập luyện. Nhưng đừng nản chí, bạn có thể không cần phải tập tất cả các tư thế Yoga đó hay phải tập luyện Yoga đủ 60 phút mỗi ngày (mặc dù tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày)

Yoga là gì?

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa được phát triển cách đây hơn 5000 năm trước. Yoga có nguồn gốc xuất phát tại Ấn Độ trước khi nhân rộng sang Mỹ bởi một số người. Có nhiều loại trường phái Yoga khác nhau được tập luyện ngày nay, nhưng tất cả chúng đều bắt nguồn từ Hatha Yoga.

Lợi ích của Yoga là gì?

Yoga có quá nhiều lợi ích nên tôi không thể liệt kê hết danh sách siêu đầy đủ về chúng, vì vậy tôi đã liệt kê những điều cơ bản và có ý nghĩa nhất ở bài viết dưới đây). Khi bạn thực hành một cách nhất quán, bạn sẽ thấy kết quả to lớn với những điều sau đây:

  1. Cải thiện tính linh hoạt
  2. Xây dựng sức mạnh
  3. Cải thiện vóc dáng
  4. Bảo vệ cột sống
  5. Ổn định huyết áp
  6. Giúp bạn tập trung tốt hơn
  7. Cải thiện sự cân bằng
  8. Giúp giải phóng căng thẳng
  9. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Liệu có cần phải tập Yoga 3 lần mỗi tuần không?

Ngay cả khi bạn chỉ có thời gian để tập một chuỗi Yoga ngắn, thì vẫn mang lại cho bạn nhiều hiệu quả sức khỏe. Có những lúc tôi chỉ thực hiện một vài lần bài Yoga chào mặt trời để giúp máu huyết lưu thông trước khi ra khỏi cửa vào buổi sáng và buổi tối.

Dưới đây là một vài tư thế Yoga đơn giản đã được tôi sắp xếp lại thành chuỗi. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lưu lại trang này để có thể tham khảo chúng bất cứ lúc nào bạn cần.

Những tư thế Yoga tốt nhất cho người mới bắt đầu

Mỗi tư thế yoga tôi muốn nói dưới đây đều là nền tảng trong nhiều bài tập Yoga. Có thể bạn quá bận rộn không thể đến tập được các lớp Yoga đầy đủ thì có thể thực hiện các tư thế này hàng ngày.

Những tư thế này vô cùng tuyệt vời để xây dựng sức mạnh, sức chịu đựng và sự cân bằng. Khi sức khỏe của bạn tốt hơn thì có thể thử giữ các tư thế trong thời gian lâu hơn.

Tư thế Yoga tam giác duỗi

Tư thế Yoga tam giác duỗi là một trong những tư thế mà tôi yêu thích. Nó giúp kéo giãn các cơ bên hông, cơ gân và kéo dài sống lưng. Tư thế này đặc biệt tuyệt vời trong việc làm mềm và kéo giãn phần lưng dưới. Nếu các bạn thường xuyên phải làm việc văn phòng và phải ngồi trên ghế làm việc suốt 7-8 tiếng mỗi ngày thì hãy thử ngay tư thế Yoga Tam giác duỗi này, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái như thế nào.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế tam giác duỗi
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế tam giác duỗi

Tư thế chiến binh I

Tư thế Yoga chiến binh I sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho phần chân. Trong quá trình tập bạn cần phải tập trung để giữ cân bằng và siết chặt các cơ bắp. Giữ tư thế này càng lâu càng tốt và bạn sẽ tăng cường rất nhiều khả năng chịu đựng của mình.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế chiến binh I
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế chiến binh I

Tư thế Yoga cây cầu

Tư thế Yoga cây cầu giúp giảm căng thẳng ở lưng và kéo căng các cơ ở mặt trước cơ thể. Đây cũng là tư thế hỗ trợ rất tốt trước khi bạn thực hiện tiếp các tư thế lộn ngược về sau. Tôi thích thực hiện tư thế này sau một ngày dài làm việc vì nó giúp tôi cảm thấy phần lưng rất dễ chịu.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế cái cầu
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế cái cầu

Tư thế em bé

Tư thế này bạn có thể biến thể vị trí tay và đầu theo cảm giác của mình, miễn bạn cảm thấy dễ chịu là được. Bạn nên tách rộng hai gối sang hai bên để cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là một tư thế tuyệt vời có thể giữ lâu vì nó giúp giảm bớt căng thẳng. Hãy thực hiện tư thế này vào buổi tối, nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế em bé
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế em bé

Tư thế Yoga gác chân lên tường

Bạn có thể thực hiện tư thế này với phần mông áp gần chạm vào tường và hai chân duỗi thẳng lên trần hoặc có thể kê bên dưới mông một viên Gạch tập yoga. Hãy thực hiện tư thế này trước khi đi ngủ. Nó giúp thúc đẩy một cảm giác thư giãn và làm dịu tâm trí của bạn vào ban đêm.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế gác chân lên tường
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế gác chân lên tường

Tư thế Yoga Chó úp mặt duỗi mình

Tư thế chó úp mặt là tư thế nền tảng trong Yoga. Đó là một trong những tư thế xây dựng sức mạnh và kéo dài toàn bộ sống lưng trước khi bạn chuẩn bị thử các động tác trung cấp hoặc nâng cao hơn. Nó cũng giúp giải phóng căng thẳng ở cơ gân kheo và bắp chân khi giữ tư thế.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế chó duỗi mình
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế chó duỗi mình

Tư thế Yoga Xác chết

Vào cuối mỗi buổi tập luyện, chúng ta kết thúc với tư thế Savasana (tư thế xác chết). Tư thế này nhằm mục đích thư giãn thả lỏng toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể phục hồi và phát huy những hiệu quả mà các tư thế bạn đã tập trước.

7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày - Tư thế xác chết
7 tư thế Yoga bạn nên tập hàng ngày – Tư thế xác chết

Nên bắt đầu tập Yoga từ bài nào?

Cách tốt nhất là bạn đăng ký tham gia tập luyện tại các lớp Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu. Nhưng nếu công việc của bạn quá bận rộn không còn thời gian để tới lớp tập. Thì tất cả bạn thực sự cần là một không gian nhỏ trong phòng với 1 cái thảm tập Yoga.

Dưới đây là video Yoga bài chào mặt trời B, một bài tập vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả và phù hợp cho những người mới bắt đầu tập Yoga. Hãy thực hành nó hàng ngày, mỗi lần từ 3-6 vòng, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt sau mỗi ngày tập luyện.

7 tư thế tập yoga đốt cháy nhiều calo nhất nếu muốn giảm cân

14 Bài Tập Săn Chắc Cơ Bụng – Eo Thon Tại Nhà Cho Cả Nam Và Nữ

9 bài tập yoga giảm cân trong vòng 7 ngày đơn giản tại nhà

Kết nối với Đặng Kim Ba