Các bước để mở phòng tập Yoga chuyên nghiệp

Các bước để mở phòng tập Yoga chuyên nghiệp

Có khi nào khi bạn đang tập một tư thế Yoga rồi tự dưng lại có ý tưởng rằng mình sẽ mở một phòng tập Yoga riêng không? Rồi lúc đó một đống ý tưởng khác nhau cho phòng tập đó. Nào là dụng cụ, tranh vẽ, trang trí không gian lung linh. Xong rồi theo thời gian mỗi ngày bào mòn đi một chút và chẳng biết khi nào thực hiện được.

Mẫu phòng tập Yoga đẹp
Những phòng tập Yoga đẹp

Cần bắt đầu tư những việc gì để triển khai phòng tập Yoga

Trong bài viết này, bạn sẽ nắm rõ các bước để triển khai, quảng cáo, phát triển một phòng tập Yoga dựa vào các danh sách mà tôi đã liệt kê ở dưới. Bạn chỉ cần làm theo các bước rồi thực hiện từng bước từng bước.

Xây dựng kế hoạch để mở phòng tập Yoga

Thông thường những thứ đơn giản nhất lại hay bị bỏ qua, do vậy, trước khi mở bạn cần ngâm cứu tất cả các yếu tố để biết rõ mục tiêu của mình và những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu của đầy đủ hơn:

  • Tại sao bạn muốn mở phòng tập Yoga?
  • Bạn có muốn kết hợp với ai không? Vì sao?
  • Những dịch vụ,gói tập, trường phái Yoga bạn muốn mở? Vì sao?
  • Bạn có thuê huấn luyện viên dạy không? Vì sao?
  • Các sự kiện/chuyên đề bạn muốn tổ chức cho phòng tập của mình? Vì sao?
  • Mối quan hệ bạn muốn xây dựng với học viên, nhân sự và các huấn luyện viên khác?

Tôi khuyên bạn nên viết những điều này chi tiết ra một bản thảo. Bài viết này tôi sẽ phân tích cách thực hiện và lý do tại sao bạn cần biết điều này. Khi hoàn tất các bước trên, hãy treo nó lên tường và nhìn lại mỗi khi không biết mình phải làm gì tiếp. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm các yếu tố khác như: Tài chính/ tiền của bạn, thương hiệu của bạn, lịch trình v.v….

Ngâm cứu thị trường và địa điểm sẽ mở phòng tập Yoga

Cho dù bạn đã ở khu vực này lâu rồi hay mới chuyển đến thì cũng phải dành thời gian để điều tra nơi mình sẽ mở phòng tập Yoga. Xem nhu cầu thói quen sinh hoạt sống ở đó thế nào. Có những dịch vụ, câu lạc bộ thể thao nào đã mở ở khu vực này chưa? Nếu bạn đã khảo sát được khu vực mình sẽ triển khai rồi, thì vẫn sẽ cần thời gian để tìm thuê mặt bằng ở khu vực đó.

Hãy gọi điện hỏi người thân bạn bè xem có ai họ cho thuê mặt bằng không. Hoặc cách đơn giản nhanh nhất hiện nay là đăng bài trên facebook, hoặc tra trên google.

Đặt tên thương hiệu cho phòng tập Yoga của mình

Khi đã tìm được địa điểm hoặc thậm chí vẫn đang tìm thì bạn vẫn phải lên ý tưởng sẽ thiết kế phòng tập Yoga đó như thế nào. Mở lại tài liệu kế hoạch ở trên và tưởng tượng cách bạn sẽ hiện thực hóa phòng tập Yoga đó ra sao.

Màu sắc tường, màu sắc thảm tập, dụng cụ trang trí, tranh ảnh và tất cả dụng cụ nào bạn muốn? Tất cả những thứ trên sẽ rất dễ để lên kế hoạch nếu bạn cứ tưởng tượng rằng mình đã có vài chục học viên đăng ký trước rồi. Tưởng tượng sẽ giúp bạn phấn khích và có động lực hơn.

Tạo cho mình một trang Fanpage Facebook để mọi người có thể tìm được các thông tin phòng tập Yoga của bạn. Bạn hãy đăng bài thông báo trước để thu thập thông tin nhu cầu của mọi người, cũng như cho họ biết về ngày sẽ khai trương phòng tập.

Phòng tập Yoga phong cách hiện đại
Phòng tập Yoga phong cách hiện đại

Chuẩn bị dụng cụ sẽ lắp đặt trong phòng tập Yoga

Bạn có ý định sẽ hay trang trí cho không gian phòng tập không? Sẽ hơi khó nếu bạn chưa từng thiết kế không gian nhà cửa bao giờ, nhưng không sao cả cứ coi như đây là một dịp để mình luyện tập. Có thể nó sẽ đẹp hoặc không nhưng bạn sẽ có kinh nghiệm và đó sẽ là sản phẩm của chính bạn.

  • Dụng cụ cho học viên: Thảm tập Yoga, gạch tập, bóng, vòng yoga v.v…
  • Dụng cụ cho cho giáo viên: Bục giảng, hệ thống âm thanh v.v…
  • Dụng cụ để trang trí: Tranh treo tường, cây cảnh trang trí v.v…

Lên dự định cho các gói/thẻ tập Yoga và cách thanh toán

Các gói thẻ tập theo ngày, theo tháng, theo quý, theo năm… hoặc các gói tập giới hạn khung giờ hoặc không giới hạn khung giờ tập luyện. Một số phòng tập muốn khuyến khích học viên tập luyện trong thời gian dài nên họ thường tập trung vào gói tập theo năm và có mức phí ưu đãi cho gói thẻ tập đó.

Hoặc bạn có thể tổ chức các lớp học theo dạng gây quỹ (toàn bộ học phí sẽ để làm từ thiện) hoặc các lớp Yoga miễn phí.

Cũng có thể tổ chức các lớp chuyên sâu, nâng cao hoặc lớp đào tạo giáo viên. Nhưng lớp này có thể là chuyện của sau này, nhưng bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể.

Phòng tập Yoga theo phong cách Thiền
Phòng tập Yoga theo phong cách Thiền

Bắt đầu lắp đặt dụng cụ phòng tập Yoga

Khi đã chuẩn bị xong các bước trên bạn bắt đầu lắp đặt các dụng cụ cho phòng tập. Khi đã hoàn thiện bạn cũng có thể sáng tạo thêm hoặc lắp đặt thêm các dụng cụ khác cho phòng tập. Vài ý tưởng như: Phát nhạc thiền nhẹ trong toàn phòng tập, hoặc để các dụng cụ trầm hương để tạo mùi thơm cho phòng tập. Nó sẽ làm phòng tập của bạn đặc biệt hơn tạo cảm giác bình yên hơn.

Chia sẻ thông báo mở phòng trên các kênh truyền thông

Bạn có thể chọn bất cứ phương tiện nào, từ treo băng rôn, phát tờ rơi hay đến các trang mạng xã hội. Hãy triển khai ở tất cả các kênh khác nhau nhé. Còn cách tốt nhất hiện nay là vẫn là Facebook. Hãy kêu gọi và nhờ sự giúp đỡ của bạn bè để chia sẻ sẽ giúp nhiều người biết đến phòng tập của bạn và tỉ lệ sẽ có nhiều người đến với phòng tập của bạn.

Chọn ngày mở cửa/ khai trương

Giờ là lúc sẵn sàng để mở phòng tập rồi. Chọn ngày mở cửa và quyết định sẽ làm gì vào ngày hôm đó. Đừng quên là bạn nên đi mời toàn bộ những cư dân quanh khu vực bạn tới dự nhé.

Mẫu phòng tập Yoga nhỏ
Mẫu phòng tập Yoga nhỏ

Một vài lời khuyên khi sau khi mở phòng tập Yoga

Hãy tiếp tục xây dựng và gắn kết với cộng đồng của bạn.

Một trong những lý do bạn muốn mở một phòng tập yoga là để tạo ra một cộng đồng những người có cùng chí hướng để cùng nhau luyện tập và xây dựng các mối quan hệ mới. Vậy nên hãy dành thêm vài phút cuối buổi học để nói chuyện với học viên và mời họ thường xuyên theo dõi các chia sẻ của bạn trên Facebook.

Tổ chức các chuyên đề chuyên sâu

Điều này sẽ không chỉ xây dựng cộng đồng mà còn thu hút thêm học viên mới cho phòng tập của bạn. Họ cũng có thể chỉ quan tâm đến chuyên đề bạn cung cấp, nhưng nếu họ cảm thấy dịch vụ phòng tập của bạn hấp dẫn, biết đâu họ lại đăng ký tập. Có rất nhiều các chuyên đề sự kiện khác nhau mà bạn có thể nghĩ ra như: cho học viên tập yoga với nhạc, tập luyện lớp Yoga nghệ thuật, Yoga với dụng cụ, hoặc tổ chức dã ngoại v.v…

Mời các giáo viên Yoga khác sang giao lưu

Đôi khi nhiều học viên muốn được trải nghiệm tập luyện với giáo viên mới thì bạn có thể giao lưu và mời các huấn luyện viên khác sang chia sẻ hoặc tập luyện cùng. Bạn cũng cần kết nối và chia sẻ lại cho các phòng tập khác kể cả họ ở gần khu vực của bạn, như vậy chúng ta mới xây dựng được cộng đồng Yoga lớn mạnh hơn.

Các bước để mở phòng tập Yoga chuyên nghiệp

Kinh nghiệm mở phòng tập Yoga và trung tâm Yoga cho người Mới

30 tuyệt chiêu gia tăng doanh số phòng tập Yoga

Yoga tại nhà? Tại sao không?

6 dụng cụ cần thiết cho các tín đồ yoga

Kết nối với Đặng Kim Ba