Không nên ăn gì trước và sau khi tập Yoga

Không nên ăn gì trước và sau khi tập Yoga

Trước buổi tập yoga, tốt nhất là nên để dạ dày tương đối rỗng, tránh những bữa ăn nặng và thức ăn khó tiêu. Nếu bạn tập Yoga vào buổi chiều hoặc buổi tối thì nên ăn trước đó từ 2 đến 3 giờ hoặc ăn thứ gì đó nhẹ và dễ tiêu hóa 15 phút trước khi tập vào buổi sáng. Trong một buổi tập Yoga sẽ thực hành rất nhiều động tác với các tư thế Yoga xoắn, uốn cong hoặc các bài tập tập cơ bụng, do vậy việc ăn sai thực phẩm trước đó có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến khó chịu và đầy hơi hoặc lâu dài sẽ hình thành các bệnh lý không mong muốn.

Không nên ăn những gì trước một buổi tập Yoga
Không nên ăn những gì trước một buổi tập Yoga

Nếu bạn không muốn bị khó chịu, đầy hơi trong quá trình tập Yoga thì hãy đọc tiếp để tìm hiểu những loại thực phẩm nào chúng ta không nên ăn nhiều trước khi đi tập Yoga dưới đây.

Những gì không nên ăn trước khi tập yoga

Dưới đây là những loại thực phẩm thức ăn các bạn nên tránh và những loại thực phẩm thay thế để phù hợp với việc tập luyện Yoga của bạn:

Đừng ăn quá nhiều đậu trước khi đi tập Yoga
Đừng ăn quá nhiều đậu trước khi đi tập Yoga

Không nên ăn quá nhiều đậu trước buổi tập Yoga

Nếu bạn ăn quá nhiều đậu thì tốt nhất không nên đi tập Yoga ngay sau đó. Mặc dù đậu là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng chúng cũng chứa raffinose, là một loại đường phức tạp đối với hệ tiêu hóa gây ra vấn đề đầy hơi. Raffinose đi qua ruột non vào ruột già, nơi vi khuẩn phá vỡ raffinose, sản xuất hydro, carbon dioxide, hơi metan, và thoát qua trực tràng. Để giảm hơi mà không cần cắt đậu, bạn có thể ngâm đậu qua đêm sẽ giúp làm giảm hơi.

Món ăn thay thế: Chuối với một muỗng bơ hạnh nhân

Vì đường của chuối cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng nhanh chóng, chất béo lành mạnh từ bơ hạnh nhân sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa glucose của bạn để bạn không gặp sự cố giữa chừng trong quá trình tập Yoga.

Ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt trước buổi tập Yoga
Ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt trước buổi tập Yoga

Hạn chế ăn nhiều trứng trước buổi tập Yoga

Trứng gà được xem là “siêu thực phẩm” hàm lượng dinh dưỡng cao, rất rẻ, dễ chế biến. Nhưng nếu luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu. Do vậy, hãy ăn chúng cách buổi tập Yoga từ 2 đến 3 tiếng.

Món ăn thay thế: Nước ép hoặc sinh tố

Nước ép và sinh tố giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và chúng tiêu hóa rất nhanh chỉ trong khoản 15 phút sau khi sử dụng. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp cho bạn thêm nhiều hydrat hóa và bổ sung nước giúp tăng hiệu quả của buổi tập Yoga..

Hạn chế ăn quá nhiều thịt mỡ trước buổi tập Yoga
Hạn chế ăn quá nhiều thịt mỡ trước buổi tập Yoga

Hạn chế ăn nhiều thịt mỡ trước buổi tập Yoga

Việc ăn nhiều thịt mỡ trước buổi tập Yoga sẽ gây ra nhiều khó chịu, giảm hiệu quả tập luyện. Cơ thể của bạn phải phá vỡ chuỗi axit amin phức tạp từ thịt trước khi hấp thụ vào cơ thể. Toàn bộ quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Vì việc tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng, do vậy có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, đó là cảm giác hoàn toàn ngược lại mà bạn muốn trải nghiệm trong một lớp tập yoga.

Món ăn thay thế: Một miếng trái cây

Thay vào đó tôi khuyên bạn nên chọn một quả táo hoặc chuối 15 phút trước khi tập yoga để có một nguồn năng lượng nhanh chóng dễ tiêu hóa. Chất xơ trong những loại trái cây này sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn để bạn không bị mệt mỏi trong quá trình tập luyện Yoga.

Trước buổi tập Yoga không nên ăn các loại tinh bột có chỉ số đường huyết cao

Các loại thực phẩm như bánh đa, bánh cuốn, phở, xôi, bánh mì… đều có nguồn gốc từ tinh bột và chúng có chỉ số đường huyết cao sau khi được chế biến. Các loại thực phẩm đó có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường và khiến bạn cảm thấy đầy hơi, mệt mỏi, hoặc gây trạng thái buồn ngủ. Trừ khi bạn muốn tới phòng tập Yoga để ngủ.

Thực phẩm thay thế: Yến mạch

Nếu bạn chưa biết ăn gì trước khi tập yoga và đang cần tìm kiếm thì hãy dùng một bữa ăn với yến mạch. Yến mạch không chứa gluten và có rất nhiều chất xơ lành mạnh sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn mà không cảm thấy đầy bụng.

Nên uống gì sau khi tập Yoga?

Nếu bạn chỉ tập khoảng 1 giờ đồng hồ đổ lại, thì nước là tất cả những gì bạn cần. Đặc biệt với các lớp Hot Yoga trong môi trường nóng sẽ làm đổ rất nhiều mồ hôi nên bạn sẽ cần bổ sung thêm các chất điện giải. Đó là những loại muối khoáng, như natri, kali và magiê, giúp bạn không bị mất nước. Các chất này bị mất trong quá trình ra mồ hôi. Hãy tìm các loại nước chứa nhiều chất điện giải như nước uống thể thao hay nước dừa.

13 nguyên tắc ăn uống khi tập Yoga

7 thực phẩm nên ăn khi tập Yoga

5 thực phẩm nên ăn trước khi tập Yoga

Kết nối với Đặng Kim Ba