Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý?

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý?

Liệu bạn có muốn bí quyết luyện giọng của Kim Ba?

Đây cũng bí mật nhà nghề đó nha, tuy nhiên nhiều bạn hỏi quá nên Kim Ba sẽ bật mí những cách mà mình đã rèn luyện để có giọng nói tốt hơn trong hành trình 12 năm giảng dạy đào tạo Yoga. Quá trình giảng dạy Yoga thì chuyên môn chỉ là một phần nhỏ tạo nên sự thành công của một giáo viên. Bạn có thể đồng tình rằng cùng 1 giáo án tập giống nhau nhưng 2 giáo viên dạy khác nhau thì cảm hứng cũng khác nhau phải không. Đơn giản là giáo án chỉ chiếm có 7% tạo nên cảm hứng trong mỗi buổi tập Yoga mà thôi, 38% còn lại chính là giọng nói của giáo viên Yoga đó.

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý - 1

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý?

Vậy làm thế nào để có giọng nói hay cuốn hút người nghe bây giờ nhỉ? Một số sẽ cho rằng đó là tốt chất sẵn có rồi. Người khác có chứ mình làm gì có được đâu, đợi kiếp sau đi hahahahha. Cơ mà Kim Ba không tin điều đó, tố chất là một phần thôi, không rèn luyện không luyện tập thì tốt chất cũng sẽ mai một theo thời gian mà thôi. Vậy nên hôm nay cũng xem những cách mà Kim Ba đã sử dụng trong suốt thời gian qua nhé. Hãy áp dụng nó thử xem, vì với các bước đơn này mà nhiều huấn luyện viên Yoga được Kim Ba chia sẻ đào tạo đã tạo nên thành công trong công việc của họ đó.

Oki, bí quyết cũng đơn giản gồm 3 phần chính sau nhé:

Ngôn từ tích cực trong giọng nói là điều ai cũng quý mến

Bí quyết đầu tiên là sử dụng ngôn từ tích cực trong câu hỏi hàng ngày. Ngôn từ tích cực đơn giản là những từ ngữ bạn nói ra mà người nghe cảm thấy vui hơn, mạnh mẽ hơn và cảm hứng hơn. Phần lớn các ngôn từ bạn đang sử dụng là học một cách tự nhiên bởi môi trường xung quanh bạn. Còn một số ít là được học và thường xuyên phải viết, phải nói như MC, Ca sĩ, diễn viên chẳng hạn.

Vậy nên, để bạn trở nên thu hút hơn thì đó chính là bổ sung thêm vào kho ngôn ngữ của bạn những từ tích cực. Bạn có thể đọc thêm nhiều sách phát triển cá nhân để bổ sung, hoặc nghe các video truyền cảm hứng, hoặc các bài dẫn thiền chẳng hạn cũng rât nhiều ngôn từ tích cực. Một thói quen khác là thường xuyên theo dõi các kênh Youtube, Fanpage, Website… của những người mà bạn thấy họ đang ảnh hưởng tích cực tới bạn. Một cách nữa là mỗi khi định nói điều gì thì Kim Ba thường tự hỏi bản thân mình 2 câu hỏi:

–        Điều mình đang định nói là tích cực hay tiêu cực

–        Điều mình đang định nói giúp người khác vui hơn hay buồn đi

Đó là cách mà Kim Ba liên tục rèn luyện để bổ sung ngôn từ tích cực và loại đi các ngôn từ tiêu cực trong tâm trí của mình. Bạn hãy thử xem nhé.

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý - 5

Luyện đặt câu nói với các ngôn từ tích cực sẽ thu hút người nghe

Bí quyết thứ 2 đó là sử dụng câu với các từ tích cực ở trên.

Bạn sẽ thấy rằng chúng ta đâu chỉ nói các từ đơn đâu nhỉ, mà thường là thành những câu văn. Cách đặt câu với các từ tích cực có thể được ví dụ như sau:

> Thay vì nói: “Tư thế này khó quá tôi không làm được” – Hãy nói: “Đây là một thử thách và tôi sẽ cố gắng hơn”

> Thay vì nói: “Tôi già rồi, tập tành gì ” – Hãy nói: “Tôi sẽ luyện tập để khoẻ mạnh hơn”

> Thay vì nói: “Ơ lớp hôm nay vắng thế, chán nhỉ” – Hãy nói: “Oa, hôm nay lớp lại được tập PT riêng với thầy giáo rồi haha”

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý - 3
Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý – 3

Đó đó các bạn, thay ngôn từ đổi cuộc đời. Cách bạn đang nói về những sự khiện xunh quanh là cách mà cuộc sống bạn diễn ra. Hãy xây dưng những câu nói tích cực và rồi bạn sẽ nhận ra mọi người đều yêu quý những người nói những lời hay ý đẹp chứ cáu gắt cả ngày thì ai chơi nhỉ.

Các cách để tự luyện giọng nói hay ai cũng yêu mến

Và bí quyết cuối nhé, đó chính là luyện ngữ điệu trong giọng nói của bạn. Một cách thú vị mà tôi thách thức bạn đó chính là sử dụng video để quay lại một chia sẻ bất kỳ nào đó của bạn. Rất nhiều huấn luyện viên Yoga khi tôi yêu cầu quay video để làm bài tập thì họ đều thốt lên “Giọng em chua lắm, giọng em yếu không nói được”. Kakaka… vì trước giờ chúng ta chỉ nghe người khác nói chứ ít khi nghe thấy chính giọng nói của mình.

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý - 2

Việc quay video giúp bạn nghe được giọng nói của bạn, và từ đó một cách tự nhiên bạn sẽ lưu ý và điều chỉnh giọng nói của mình tốt hơn. Nếu bạn không tin hãy xem nhưng video trên kênh Youtube Đặng Kim Ba quay vào tầm tháng 8 năm 2019 và những video gần đây. Bạn sẽ nhận ra giọng nói khác biệt hoàn toàn, ấm ơn, tự tin hơn và rõ ràng hơn.

Gần đây Kim Ba có áp dụng vào cho các huấn luyện viên Yoga của mình một kỹ thuật khác là yêu cầu khi họ dạy các lớp Yoga Online, họ phải đeo thêm tai nghe để nghe giọng nói của họ từ phía học viên. Và bạn biết điều gì không? Tất cả các huấn luyện viên đều giật mình rằng giọng nói của họ được điều tốt hơn vì họ vừa nói vừa nghe được giọng nói và điều chỉnh ngay luôn.

Làm thế nào để có giọng nói hay ai cũng yêu quý - 4

Và đó là 3 bí quyết đơn giản mà Kim Ba đã áp dụng để cải thiện giọng nói của mình trong thời gian qua đó bạn. Kỹ năng nói chuyện, luyện giọng không chỉ áp dụng vào công việc, vào cuộc sống mà cả trong gia đình chúng ta.

Kim Ba hi vọng những trải nghiệm của mình sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy những chia sẻ này bổ ích, hãy CHIA SẺ nó tới những người bạn xung quanh cũng như nếu bạn có những kinh nghiệm nào khác, hãy comment dưới bài đăng này để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé.

Vì sự thành công của bạn,

Đặng Kim Ba

Kết nối với Đặng Kim Ba