Làm thế nào để giảm bớt STRESS và quản trị CẢM XÚC chính mình?

Làm thế nào để giảm bớt STRESS và quản trị CẢM XÚC chính mình?

Stress căng thẳng là vấn đề rất phổ biến trong mọi mặt của cuộc sống và trong tất cả các ngành nghề khác nhau. Có nhiều loại căng thẳng stress khác nhau, chẳng hạn như cấp tính và mãn tính. Mỗi người có một vấn đề riêng với những triệu chứng và yếu tố gây nên nó. Stress mãn tính là nguy hiểm nhất vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm xúc của một người và dẫn đến trầm cảm nếu họ không sớm có các phương pháp giảm căng thẳng. Đây là cảm giác gặm nhấm mà mọi người gặp phải ngày này qua ngày khác. Nó có thể liên quan đến công việc, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, vấn đề tiền bạc hoặc một loạt những điều khiến mọi người trở nên rất tiêu cực với cuộc sống của họ. Những người mắc phải tình trạng này thường không thể nhìn thấy bất cứ điều gì tốt đẹp trong cuộc sống.

Làm thế nào để giảm bớt STRESS và quản trị CẢM XÚC chính mình?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về thông tin về sự rối loạn căng thẳng của các binh sĩ sau khi kết thúc chiến tranh hoặc trở về từ chiến trường. Tuy nhiên, có nhiều điều có thể gây ra rối loạn tâm lý, chẳng hạn như bị lạm dụng, bạo hành trong thời thơ ấu hoặc bất kỳ trải nghiệm nào khác có thể dẫn tới chấn thương. Những người đang bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương thường biểu hiện ba loại triệu chứng khác nhau:

  1. Hồi tưởng nơi người đó cảm thấy mình đang sống lại sự kiện
  2. Tự co mình lại để tránh mọi tình huống có thể xảy ra giống với trải nghiệm cũ
  3. Thường giật mình và dễ bị hoảng loạn

Nghiên cứu mới cho thấy việc tập thể dục là một cách giải tỏa căng thẳng giúp mọi người cải thiện tâm trí cũng như cơ thể vì họ trở nên khỏe mạnh hơn, mang lại cho họ cảm giác hoàn toàn mới về bản thân. Một khía cạnh khác của quản trị cảm xúc là việc thực hiện các thay đổi trong cuộc sống để giúp bạn hạn chế hồi tưởng về những ký ức đau buồn. Trong một số trường hợp đơn giản chỉ là ra ngoài thường xuyên hơn hoặc có thể thay đổi công việc đang làm hiện tại.

Bạn cần tránh suy nghĩ về những gì khiến mình căng thẳng. Một số thói quen cũ có thể gây ra căng thẳng và có thể thay đổi điều này bằng cách thay đổi tuyến đường đi làm hàng ngày hoặc hạn chế dần giao tiếp với những người bạn bè có tư duy tiêu cực, bất mãn, than vãn.

Các triệu chứng căng thẳng có thể bao gồm khó ngủ, liên tục lo lắng về những thứ vượt quá tầm kiểm soát và thậm chí cảm thấy cơ thể thường xuyên đau nhức. Những triệu chứng căng thẳng này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như các vấn đề về tim mạch.

Căng thẳng stress có thể dẫn tới rất nhiều bệnh lý nguy hiểm
Căng thẳng stress có thể dẫn tới rất nhiều bệnh lý nguy hiểm

Căng thẳng tuổi teen là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tự tử ở thanh thiếu niên do họ không thể đương đầu với quá nhiều áp lực. Cảm giác bị bạn bè xa lánh hoặc liên tục bị trêu chọc ở trường là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Ngay cả một đứa trẻ chỉ từ 2 hoặc 3 tuổi cũng có thể bị căng thẳng khi nó cố gắng sống theo mong đợi quá lớn của cha mẹ. Trẻ em đang ở tuổi đi học có rất nhiều áp lực đến từ học tập, phụ huynh và bạn bè.

Một số mẹo có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng là:

  1. Thường xuyên tập thể dục và ăn uống cân bằng dinh dưỡng.
  2. Nếu bị căng thẳng hãy dừng lại và sử dụng kỹ thuật hít thở sâu, giữ hơi thở và đếm nhẩm từ 1 đến 10.
  3. Tập luyện Yoga là một phương pháp tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng bởi vì nó sẽ giúp bạn thư giãn và trở nên hòa hợp hơn với nội tâm của bạn.
  4. Cố gắng nhìn nhận vấn đề trong các góc nhìn khác nhau và có cái nhìn tích cực hơn về những gì bạn đã làm.
  5. Học cách hài lòng với những gì đang có và điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn chưa có hiệu quả, bạn có tham khảo khóa học online Quản trị cảm xúc của thầy Phạm Thành Long, thầy là một chuyên gia về tâm lý và cũng là người đã hướng dẫn tôi rất nhiều phương pháp về cảm xúc, thấu hiểu, giúp cho cuộc sống của tôi tích cực và tốt đẹp hơn rất nhiều. Nếu bạn đăng ký hãy nhập mã coupon “DANGKIMBA” để được giảm tới 40% học phí khóa học nhé.

Kết nối với Đặng Kim Ba