Làm thế nào để giảm bớt lo lắng trong ngày đầu đứng lớp Yoga

Làm thế nào để giảm bớt lo lắng trong ngày đầu đứng lớp Yoga

Đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác hồi hộp, lo lắng, run run cho tiết dạy Yoga đầu tiên của mình. Dù trước đó, trong khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga tôi đã được các thầy cho thực hành rất nhiều lần trước các bạn cùng khóa. Tuy nhiên, việc đứng lớp với các bạn huấn luyện viên Yoga đã quen biết với mình nó khác rất nhiều so với các học viên Yoga mình chưa gặp bao giờ.

Để giảm bớt lo lắng trong ngày đầu đứng lớp Yoga
Để giảm bớt lo lắng trong ngày đầu đứng lớp Yoga

Ngày dạy lớp Yoga đầu tiên đó, tôi lo lắng đủ thứ; lo học viên không thích mình, họ có hợp tác với tôi trong quá trình dạy không? Giáo trình mình dạy họ có thích không? Giáo trình mình dạy có làm họ mệt quá hay nhẹ quá không? Nhưng sau vài tiết dạy thì cảm giác căng thẳng không còn nữa, dạy Yoga rất là bình thường và nhiều thú vị.

Tôi đã gặp rất nhiều bạn huấn luyện viên Yoga mới tốt nghiệp và bắt đầu đi dạy, họ đều có chung những trạng thái căng thẳng lo lắng cho những buổi dạy đầu tiên. Nếu bạn là người mới, tôi hiểu cảm giác của bạn, tôi hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách đầu tiên trong công việc Yoga của mình.

Xác định rõ nhiệm vụ của huấn luyện viên Yoga

Điều đầu tiên các bạn cần biết rằng các căng thẳng đó thường xuất là do chúng ta không xác định rõ được mục đích của việc đi dạy Yoga. Bạn lo lắng học viên sẽ soi các lỗi của mình hay đánh giá trình độ chuyên môn bạn không đủ. Nhưng bạn đi dạy là để hướng dẫn giúp học viên đạt được được mục tiêu của họ, hướng dẫn, chỉnh sửa để họ thực hiện tốt các tư thế. Học viên vừa phải tập, vừa phải nghe, đôi khi còn phải quay sang nhìn bạn làm mẫu nên không có đủ thời gian để ngắm bạn mà soi đâu.

Giáo viên Yoga cần quan sát chỉnh sửa tư thế cho học viên
Giáo viên Yoga cần quan sát chỉnh sửa tư thế cho học viên

Tất nhiên, bạn cần hướng dẫn thật dễ hiểu, đúng định tuyến và ưu tiên sự an toàn. Đôi khi chính học viên mới là những người căng thẳng hơn, đặc biệt với những học viên mới tập. Họ thường có tâm lý lo ngại việc mình không tập được đúng tư thế, mình không dẻo như người bên cạnh, nhiều khi còn lẫn lộn bên trái bên phải. Việc của bạn là hỗ trợ giúp các học viên Yoga các vấn đề trên.

Sai lầm thứ hai mà những giáo viên Yoga mới đi dạy là lo lắng về việc bài dạy của mình đơn giản quá, không có gì sáng tạo mới mẻ. Điều này sẽ đúng với những giáo viên dạy trường phái Vinyasa Flow Yoga. Việc soạn các giáo án Yoga với các tư thế để tạo thành những chuỗi liền mạch, liên hoàn dễ hiểu là điều quan trọng nhất khi xây dựng giáo án Vinyasa Flow Yoga.

Đừng lo lắng việc soạn những chuỗi bài tập hoàn hảo, hãy ưu tiên các tư thế Yoga đơn giản, dễ tập. Trong quá trình tập nên khuyến khích học viên giữ tĩnh tư thế trong 60 đến 90 giây để họ có đủ thời gian điều chỉnh tư thế chuẩn hơn. Chia sẻ với họ về những tác dụng lợi ích đối với tinh thần, thể chất mà mỗi tư thế Yoga mang lại.

Bạn cần phải soạn giáo án trước và tự tập thử trước với giáo án đó để luyện khẩu lệnh hô cũng như căn chỉnh cho đủ với thời gian dạy. Cũng có thể trong quá trình tự tập bạn sẽ quên tư thế nào đó hoặc kết thúc bài nhanh quá hoặc quá chậm. Không cả, cứ luyện tập thử vài lần là bạn sẽ thành thạo. Soạn giáo án trước và tự tập thử là cách tốt nhất giúp bạn tự tin hơn rất nhiều cho những buổi dạy Yoga đầu tiên.

Tôi có một cách là lập danh sách các Asana và thời gian giữ cho mỗi tư thế trong các chuỗi. Tôi đánh dấu mốc 15,30, 45 và 60 phút để biết mỗi phần trong giáo án cần phải hoàn thành trong buổi tập. Một mẹo mà tôi sử dụng là mang theo quyển sổ giáo đó và khi học viên đang ở tư thế nào đó cúi xuống thì tôi mở ra xem, tránh để họ nhìn thấy tôi đang xem giáo án.

Lớp tập Yoga
Lớp tập Yoga

Số năm kinh nghiệm hướng dẫn Yoga quyết định trình độ của giáo viên Yoga

Điều cuối cùng, các bạn huấn luyện viên Yoga cần biết rằng học viên sẽ không quá quan tâm tới việc bạn tốt nghiệp khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga ở đâu, hay bạn đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm cả. Không phải giáo viên Yoga nào dạy nhiều năm thì đều là giáo viên giỏi. Đôi khi có người mới đi dạy vài tháng những kỹ năng giảng dạy lại tốt hơn với cả những người đã đi dạy Yoga vài năm. Bạn sẽ có những phong cách riêng của bạn.

Thêm vào đó, các bạn nên tập trung vào phân khúc học viên của riêng bạn. Nên nhớ, bạn không thể làm hài lòng được tất cả các học viên khác nhau đâu. Sẽ có học viên thích bạn và cả những người không thích bạn. Nó không phải là yếu tố đánh giá kỹ năng giảng dạy của bạn là tốt hay kém. Hãy tập trung vào việc đáp ứng tốt cho các học viên thích bạn.

Đừng quá lo lắng, hãy cố gắng liên tục rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Hãy chinh phục những khó khăn đó là tố chất của những huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp.

Chuyện buổi dạy đầu tiên của người đẹp yoga Hải Phòng

Làm sao giảm bớt lo lắng khi lần đầu tiên học yoga

Một vài tip đứng lớp khi có học viên bầu

Các bước để mở phòng tập Yoga chuyên nghiệp

Kết nối với Đặng Kim Ba