Lợi ích của những bài tập Yoga lặp đi lặp lại hàng ngày mà nhiều người cho là nhàm chán

Lợi ích của những bài tập Yoga lặp đi lặp lại hàng ngày mà nhiều người cho là nhàm chán

Hiện nay, các lớp Yoga ngày càng phát triển và rất nhiều học viên theo học mỗi ngày. Các lớp học Yoga này đang có xu hướng với các bài tập Yoga biến thể từ trường phái Vinyasa Flow Yoga với nhiều sự sáng tạo. Điều này tạo nên các áp lực rất lớn cho các huấn luyện viên Yoga vì liên tục phải chuẩn bị những giáo án mới hấp dẫn hơn khi đi dạy. Sự sáng tạo trở thành điều vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố chính để một huấn luyện viên Yoga có thể thu hút học viên trong các buổi dạy Yoga.

Lợi ích của các bài tập Yoga lặp đi lặp lại hàng ngày mà nhiều người cho là nhàm chán
Lợi ích của các bài tập Yoga lặp đi lặp lại hàng ngày mà nhiều người cho là nhàm chán

Tin hay không là tùy bạn, tuy nhiên điều này không phải là cho tất cả các phòng tập Yoga. Việc liên tục thay đổi giáo án chưa chắc đã là giáo viên Yoga giỏi hay lớp học đó cuốn hút. Trong thực tế, có một số lập luận ngược lại, việc tập trung vào dạy các tư thế với thời gian giữ ngắn, nhiều độc tác mới lạ mắt có thể là không tốt cho cả huấn luyện viên và cả học viên Yoga.

Là trưởng ban phát triển phong trào cho Liên đoàn Yoga Hải Phòng và cũng là huấn luyện viên Yoga, tôi tin tưởng vào những giáo trình tập luyện theo dạng lặp đi lặp lại nhưng đơn giản. Tôi muốn giúp cho học viên của mình cảm thấy việc kiên trì luyện tập sẽ mang lại sức khỏe tốt hơn so với các bài tập thay đổi liên tục, điều đó làm học viên cảm thấy khó nhớ và hay tập sai tư thế. Tôi không tin việc học viên sẽ chán nếu ngày nào đi tập Yoga mà các bài tập cũng giống nhau và lặp đi lặp lại. Để các lớp có nhiều học viên và học viên tập luyện đều đặn là do có sự nhất quán trong giáo trình dạy, các giáo trình đơn giản dễ tập luyện.

Chính vì vậy, việc luyện tập với các bài tập Yoga có sự lặp lại hàng ngày sẽ có lợi ích cho cả học viên và huấn luyện viên Yoga. Hãy cùng tôi khám phá những lợi ích này chi tiết hơn trong các phần dưới đây nhé:

Lợi ích cho huấn luyện viên khi hướng dẫn các bài tập Yoga có tính chất lặp lại hàng ngày

Huấn luyện viên Yoga sẽ đỡ mệt mỏi khi sử dụng các giáo trình lặp lại hàng ngày

Việc liên tục sáng tạo các chủ đề mới, hay các chuỗi bài dạy mới cho mỗi lớp sẽ khiến huấn luyện viên Yoga mệt mỏi, tốn thời gian và cuối cùng cũng không bền vững. Cho dù bạn đang dạy 1 hay 2 hay 10 lớp mỗi tuần thì việc liên tục phải đưa ra những bài giảng với các nội dung mới có thể dẫn tới nhiều căng thẳng và áp lực. Việc ưu tiên sự khác biệt so với việc đơn giản hóa dẫn tới các chuỗi bài dạy không được lên kế hoạch kỹ lưỡng và dễ có khả năng không an toàn khi tập luyện. Số lượng các tư thế Yoga đa dạng, chuyển đổi từ tư thế này sang tư thế khác mà không có sự ngâm cứu kỹ có thể khiến nhiều chấn thương khi luyện tập. Nhưng nếu có một chuỗi tư thế được lên kế hoạch cẩn thận có tính linh hoạt cao để kết hợp với các yếu tố độc đáo sẽ tạo ra sự an toàn và hiệu quả hơn khi luyện tập Yoga.

Bài tập Yoga đơn giản lặp lại hàng ngày giúp tăng tỉ lệ học viên đăng ký tập lâu hơn

Tất cả các huấn luyện viên Yoga đều có một nỗi lo lắng chung là nếu các bài dạy lặp lại nhiều lần sẽ khiến học viên nhàm chán dẫn tới số lượng học viên nghỉ học sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, các huấn luyện viên chuyên nghiệp hàng đầu lại cho rằng chính việc xây dựng các giáo trình đơn giản và dạy lặp đi lặp lại nhiều lại thực sự tăng tỷ lệ học viên tập lâu hơn. Với tôi: “Điều thực sự truyền cảm hứng cho người tập chính là sự tiến bộ mỗi ngày của họ”. Ngay cả khi học viên đi tập Yoga cả tuần từ 5 đến 6 buổi thì học viên vẫn luôn thích các bài dạy quen thuộc giúp họ có thể cảm nhận sự thay đổi mỗi ngày dễ dàng hơn. Việc các chuỗi động tác lặp lại trong suốt một tuần, hoặc cùng một chủ đề được hướng dẫn trong vài tuần tại một khung giờ, sẽ giúp học viên xây dựng được kế hoạch mục tiêu để tập luyện tốt hơn.

Sử dụng các bài tập lặp lại hàng ngày sẽ giúp các huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp và tự tin hơn

Khi huấn luyện viên Yoga hướng dẫn các bài dạy theo trình tự lặp lại trong một khoảng thời gian, hoặc có một số chuỗi giáo trình để có thể thay đổi theo nhu cầu của các lớp học hoặc môi trường tập luyện sẽ tăng đáng kể các kỹ năng của một huấn luyện viên Yoga. Việc đặt các chủ đề xoay vòng sau mỗi tuần sẽ giúp các huấn luyện viên Yoga có thời gian để xây dựng tìm hiểu sâu hơn các vấn đề khi đưa vào giảng dạy. Đồng thời có thời gian để trau dồi nhiều kỹ năng năng sư phạm, kỹ năng quan sát và kỹ năng xử lý tình huống theo nhu cầu của học viên. Đừng nghĩ bạn có thể mang mọi thứ vào giáo trình để làm cho lớp học thú vị hơn, mà hãy trở nên thú vị trong chính phương pháp giảng dạy của bạn bằng những gì bạn cảm nhận.

Quy tắc xây dựng giáo án Yoga 80/20

Tôi phân bổ các lớp học Yoga của mình xung quanh các chủ đề kéo dài trong một tháng. Trong tháng này, tôi luôn tuân theo quy tắc 80/20, tức là 80% giáo trình dạy là giống nhau, và 20% là khác biệt và tùy theo từng lớp học khác nhau. Sự cân bằng này cho phép các huấn luyện viên Yoga và cả học viên có sự thay đổi, khác biệt trong các lớp học riêng. Sự cân bằng này còn cho phép các huấn luyện Yoga và học viên tinh chỉnh các kỹ năng của họ và hướng tới việc luyện tập tiến bộ hơn, đồng thời thỏa mãn sự sáng tạo và đổi mới. Sự tương đồng giữa các lớp giúp các huấn luyện viên dễ dàng tinh chỉnh tư thế tốt hơn, làm chủ được lớp học và phát huy các kỹ năng giảng dạy. Trong khi vẫn tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn trong buổi dạy.

Các bài tập Yoga đơn giãn dể tập thực hiện lặp lại hàng ngày
Các bài tập Yoga đơn giãn dể tập thực hiện lặp lại hàng ngày

Lợi ích cho học viên khi luyện tập với bài tập Yoga có tính chất lặp lại hàng ngày

Tập luyện với bài tập lặp lại hàng ngày giúp học viên Yoga ngày càng chuyên sâu hơn

Khi chúng ta luyện tập bất kì môn thể thao nào, có thể là cầu lông, bóng đá, bơi lội, chạy bộ thì việc tập luyện đều đặn, lặp lại liên tục là yếu tố chính giúp nâng cao kết quả luyện tập. Yoga cũng tương tự như vậy, việc tập luyện nhiều lần một chuỗi tư thế hay một bài tập có thể khó khăn trong thời gian đầu với các học viên mới. Nhưng sau một vài tuần nó sẽ giúp học viên nắm bắt được kỹ thuật nhanh hơn và tiến bộ tốt hơn. Chúng ta thường có xu hướng từ bỏ những gì mà chúng ta thấy là khó hoặc chưa thử thách điều đó bao giờ. Khi các lớp học Yoga với giáo án liên tục thay đổi, sẽ có khả năng học viên sẽ bỏ qua những tư thế hoặc chuỗi khó vì không tập được. Yoga là phải thực hành liên tục, nếu không có sự luyện tập liên tục thì chẳng có gì là cải thiện cả.

Tập luyện với bài tập lặp lại hàng ngày giúp học viên Yoga đạt được những kết quả vượt xa hơn sự mong đợi

Yoga là một phương pháp luyện tập lâu đời cung cấp rất nhiều kiến thức phong phú mà hầu như không thể nắm bắt hết được trong một thời gian ngắn. Do vậy, việc truyền tải quá nhiều kiến thức trong một lớp học chỉ có 60 phút là điều không thể. Vì vậy, việc xây dựng ra các giáo trình Yoga theo các chủ đề và theo trình tự kéo dài trong suốt vài tuần hoặc vài tháng sẽ giúp học viên tiến bộ dần dần, giúp họ nắm bắt các kỹ thuật chắc hơn. Khi đó, học viên sẽ có thể điều chỉnh kỹ hơn các kỹ thuật trong quá trình giữ tư thế, họ có thể kiểm soát hơi thở tốt hơn.

Các bài tập Yoga lặp lại hàng ngày sẽ giúp học viên tránh được các chấn thương

Những thống kê cho thấy các trường hợp về chấn thương liên quan đến Yoga ngày càng tăng. Nguyên nhân thường đến do nóng vội trong quá trình luyện tập hoặc cố gắng thực hiện các tư thế quá khó khi chưa hiểu rõ về kỹ thuật hoặc không có sự chuẩn bị trước khi tập. Trên các trang mạng xã hội có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều các bài đăng, các hình ảnh với các tư thế Yoga vô cùng đẹp mắt nhưng rất khó thực hiện. Sắp xếp bài tập đúng cách và thực hiện liên tục hàng ngày là cách an toàn nhất để học viên Yoga có thể thực hiện được các tư thế đòi hỏi các kỹ năng nâng cao hơn. Để tránh các chấn thương không đáng có thì các huấn luyện viên Yoga có thể dành riêng các tiết dạy nâng cao hoặc các khung giờ chỉ chuyên dạy các tư thế nâng cao. Yoga là một hành trình, mỗi lớp học Yoga cũng là một hành trình. Hiệu quả phải cần có thời gian và sự kiên trì nhất định.

Lời kết:

Rõ ràng, tranh luận về sự quan trọng trong việc ưu tiên xây dựng các giáo trình và bài dạy theo dạng lặp lại hàng ngày có lợi cho cả huấn luyện viên và học viên Yoga. Hãy nhớ rằng, là một huấn luyện viên Yoga bạn không thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Mỗi học viên bước vào phòng tập đều có những nhu cầu riêng và sở thích riêng. Điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là một huấn luyện viên Yoga là xây dựng lên giáo trình để đáp ứng những nhu cầu chung thiết yếu nhất cho học viên và giữ cho họ tập luyện an toàn nhất có thể.

Với tôi, tôi sẽ duy trì các giáo trình bài dạy tương đối giống nhau trong suốt một tuần để mọi người có thể từ từ nắm bắt kỹ các kỹ thuật, cách thực hiện bài tập đó. Tập trung đi sâu vào từng chuỗi bài tập để họ có thể thành thục chuỗi bài tập đó nhiều nhất có thể.

Yoga cho người mới bắt đầu cần những lưu ý gì

Những điều kiện trở thành huấn luyện viên Yoga là gì?

Yoga hiểu đúng để tập chuẩn

10 yếu tố cần phải có để trở thành giáo viên Yoga chuyên nghiệp

6 Lỗi gây chấn thương nhiều nhất khi luyện tập Yoga

Kết nối với Đặng Kim Ba