Mở phòng tập Yoga cần gì?

Mở phòng tập Yoga cần gì?

Có một phòng tập riêng có lẽ là mong muốn mà nhiều huấn luyện viên, giáo viên Yoga đều khao khát. Tuy nhiên, để phát triển một phòng tập chúng ta cần tìm hiểu các kiến thức về kinh doanh và quản lý. Với kinh nghiệm quản lý và phát triển chuỗi phòng tập Yoga trong nhiều năm qua, Kim Ba sẽ tổng hợp lại 11 điều cần lưu ý để mở phòng tập Yoga:

Mở phòng tập Yoga cần gì?

Mở phòng tập Yoga cần gì?

1. Khách hàng nào sẽ tập khi bạn mở phòng tập Yoga?

Trước khi mở phòng tập Yoga, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng bạn sẽ chăm sóc sau này. Rất nhiều giáo viên Yoga khi hỏi bạn sẽ dạy Yoga cho ai thì đều hồn nhiên trả lời “cho tất cả mọi người“. Ôi trời, đúng là tất cả mọi người đều có thể tập Yoga nhưng không phải ai cũng tập phòng tập bạn đâu. Bạn cần rõ ràng nếu mơ hồ như vậy thì mở phòng ra sẽ rất rủi ro.

Hãy xác định rõ khách hàng là nam hay nữ, độ tuổi, công việc nghề nghiệp, vị trí địa lý… thật chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mô hình phù hợp và dịch vụ hợp lý sau này. Đừng cố gắng đáp ứng tất cả nhu cầu của mọi người, bạn chỉ cần phục vụ một nhóm nhỏ thôi, như vậy phòng tập bạn mới chất lượng được.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Ai là học viên của bạn

2. Khi mở phòng tập Yoga thì ai sẽ là đối thủ với bạn?

Trước khi mở phòng bạn cần tìm hiểu các phòng tập xung quanh bao gồm cả phòng tập Yoga và các phòng Gym, Zumba,cầu lông v.v… Tại sao lại phải làm điều này ư? Vì đó đều là những môn tập luyện nâng cao sức khỏe như Yoga. Việc tìm hiểu sẽ giúp bạn xây dựng những lợi thế cạnh tranh tốt hơn cũng như học hỏi những lợi thế từ những đối thủ xung quanh. Những gì bạn yếu hơn họ thì hãy phấn đấu khắc phục, những gì mạnh hơn hãy phát huy nhiều hơn.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Đối thủ của bạn là ai?

3. Đối tác của bạn khi mở phòng tập Yoga?

Quá trình mở phòng tập bạn cũng cần tìm cho mình những đồng minh, ví dụ: bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng… CÓ thể họ sẽ hỗ trợ giúp bạn trong việc tuyển sinh, hoặc hợp sức với bạn trong việc mở phòng tập. Hoặc đơn giản là thời gian ban đầu bạn sẽ có lượng học viên là người quen đến tập để ủng hộ có phải tốt hơn không nào.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Ai là đối tác của bạn

4. Các dịch vụ bạn sẽ triển khai khi mở phòng tập Yoga?

Trước khi mở phòng tập Yoga bạn cũng cần xây dựng cho mình những dịch vụ sẽ triển khai. Dịch vụ ở đây có thể là lớp học cơ bản, nâng cao, trị liệu, giảm cân v.v… hoặc các sản phẩm cung cấp thêm trong phòng tập như quần áo, đồ uống. Đi kèm với dịch vụ sản phẩm là bảng giá cho từng loại. Giá có thể là đóng học theo tháng hoặc theo quý.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Các dịch vụ của bạn?

5. Quy trình đăng ký bạn sẽ triển khai khi mở phòng tập Yoga?

Quá trình tiếp theo khi mở phòng tập là xây dựng quy trình đăng ký. Ví dụ như thu tiền học bạn sẽ thu tiền mặt hay chuyển khoản, sổ sách bạn sẽ quản lý ra sao, làm thế nào để tránh thất thu trong quản lý chi tiêu.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Quy trình đăng ký ra sao?

6. Tiêu chuẩn đo lường hiệu quả sẽ triển khai sau khi mở phòng tập Yoga?

Một yếu tố quan trọng khi mở phòng tập yoga nữa đó là xây dựng tiêu chuẩn đo lường hiệu quả. Nó có thể là doanh số bạn mong muốn trong mỗi tháng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí. Đo lường chất lượng tập luyện của học viên, khi họ đến thì cân nặng của họ ra sao và sau khi tập vài tháng thì giảm bao nhiêu cân chẳng hạn. Bạn sẽ sử dụng các kênh nào để tuyển sinh, facebook, fanpage, youtube hay treo biển…. hãy liệt kê ra để bạn sẵn sàng đưa phòng tập Yoga của mình đến với mọi người.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Tiêu chuẩn đo lường hiệu quả

7. Dự trù tài chính ban đầu khi mở phòng tập Yoga?

Đừng lao ngay vào mở phòng tập nếu không nắm rõ ngân sách tài chính bạn sẽ đầu tư. Bạn dự trù đầu tư bao nhiêu tiền? Mua bao nhiêu dụng cụ? Sửa phòng hết bao nhiêu? Có mua phần mềm quản lý không hay dùng vở bút ghi cho tiết kiệm? Liệt kê và ghi ra từng hạng mục, cái nào cần thiết nhất thì ưu tiên, cái nào có thể chưa cần thiết hoặc thay thế thì tìm giải pháp khác cho tối ưu tiết kiệm.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Du trù kinh phí ban đầu

8. Dự trù tài chính hoạt động khi mở phòng tập Yoga?

Ngân sách duy trì hoạt động cũng rất quan trọng, nó giúp bạn ước lượng được các khoản phát sinh hàng tháng từ đó tính ra lợi nhuận chính xác. Khoản này bao gồm tiền điện nước, an ninh, tiền cho nhân viên, giấy vệ sinh, nịt buộc tóc cho học viên v.v… ghi ra hết nhé đừng lười. Mỗi khoản nhỏ nhỏ đó cộng lại cũng tốn kém lắm đó.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Du trù kinh phí hoạt động

9. Giấy tờ pháp lý cần có khi mở phòng tập Yoga?

Ồ cái này cũng quan trọng nữa này. Để mở phòng bạn cần có giấy phép kinh doanh nếu là công ty và giấy đăng ký hộ kinh doanh nếu là cá nhân. Bạn cũng cần có bằng cấp chuyên môn cho người trực tiếp đứng giảng dạy Yoga. Phòng tập của bạn cũng cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nữa. Làm việc kinh doanh thì cần đầy đủ về pháp luật, mỗi khoản thiếu khi bị phát hiện có thể khiến phòng tập bạn bị phạt hoặc bị dừng hoạt động đó,

Mở phòng tập Yoga cần gì: Giấy tờ pháp lý cần có

10. Chiến lược marketing áp dụng khi mở phòng tập Yoga?

Quá trình quan trọng trong phát triển mở phòng tập là “Marketing“. Việc dạy Yoga giỏi không quyết định thành công của phòng tập yoga của bạn đâu. Bạn dạy giỏi mà không ai biết đến bạn thì bạn sẽ dạy ai chứ? Hãy đầu tư vào marketing trong công việc hàng ngày của bạn. Nó có thể là chạy quảng cáo trên Facebook, Youtube, website. Các hoạt động marketing offline như các buổi tập luyện ngoài trời để thu hút thêm nhiều học viên. Có thể treo bằng zôn tuyển sinh ở các khung vực quanh phòng tập.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Marketing

11. Quy trình tuyển dụng & đào tạo khi mở phòng tập Yoga?

Quy trình tuyển dụng & đào tạo khi mở phòng Yoga có lẽ dành cho các phòng tập lớn. Để đào tạo thì bạn cần là trung tâm có chứng nhận do Liên đoàn yoga Việt Nam cho phép thì mới được mở các khóa đào tạo giáo viên Yoga. Còn cơ bản ở đâu bạn có thể là tuyển dụng các nhân sự như lễ tân, thu ngân, bảo vệ, huấn luyện viên.v.v.. Tuyển dụng xong thì cũng phải đào tạo để giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Mở phòng tập Yoga cần gì: Tuyển dụng & đào tạo nhân sự

Bên trên là 11 bước cần lưu ý khi mở phòng tập Yoga, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phát triển một phòng tập cho riêng mình. Kim Ba cũng bổ sung thêm video chia sẻ dưới đây về vấn đề này. Để tìm hiểu về các khóa đào tạo Yoga hoặc phát triển sự nghiệp Yoga bạn có thể kết nối với Kim Ba qua Fanpage Đặng Kim Ba hoặc theo dõi các chia sẻ của tại kênh Youtube Đặng Kim Ba Official

Kết nối với Đặng Kim Ba