Tác dụng của các nhóm tư thế Yoga

Tác dụng của các nhóm tư thế Yoga

Tôi thường tự hỏi tác dụng của mỗi nhóm tư thế yoga là gì, vì vậy tôi đã thực hiện tìm hiểu và tổng hợp lại. Tất cả các nhóm tư thế Yoga giúp phát triển sức mạnh và tính linh hoạt. Tuy nhiên, mỗi nhóm tư thế yoga khác nhau mà bạn đang tập hàng ngày đều có những lợi ích riêng cụ thể.

Tác dụng của 9 nhóm tư thế trong Yoga

Nhóm tư thế Yoga đứng – Yoga Standing Poses

Nhóm tư thế Yoga đứng - Yoga Standing Poses
Nhóm tư thế Yoga đứng – Yoga Standing Poses

Nhóm tư thế Yoga đứng bao gồm rất nhiều tư thế khác nhau giúp tăng cường sức mạnh toàn bộ cấu trúc phần chân và đặc biệt hữu ích trong việc điều chỉnh vóc dáng của bạn. Tư thế Yoga đứng còn giúp tăng cường độ khỏe và sự linh hoạt cho phần chân và hông. Chúng cũng giúp tăng cường thêm khả năng vận động của cổ, vai và sự linh hoạt ở xương chậu và lưng dưới của bạn. Một trong những tư thế Yoga đứng cơ bản nhất là tư thế Núi (Mountain Poses).

Nhóm tư thế Yoga ngồi – Yoga Seated Poses

Nhóm tư thế Yoga ngồi - Yoga Seated Poses
Nhóm tư thế Yoga ngồi – Yoga Seated Poses

Những tư thế Yoga ngồi giúp tăng tính linh hoạt ở hông và lưng dưới, đồng thời củng cố toàn bộ sống lưng của bạn. Chúng giúp tăng thêm sự dẻo dai từ cột sống đến hông, đầu gối, mắt cá chân và háng. Các tư thế ngồi cũng giúp bạn hít thở được sâu và dễ dàng hơn so với các nhóm tư thế khác, điều này góp phần giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn.

Nhóm tư thế Yoga gập trước – Yoga Forward Bends

Nhóm tư thế Yoga gập trước - Yoga Forward Bends
Nhóm tư thế Yoga gập trước – Forward Bends

Loại tư thế Yoga này giúp kéo giãn phần lưng dưới và gân kheo của bạn. Thực hiện trạng thái gập về phía trước cũng giải tỏa căng thẳng ở lưng, cổ, vai và tăng tính linh hoạt cho cột sống. Các tư thế này nếu kết hợp chuẩn với hơi thở chậm sẽ tạo cảm giác thư giãn rất dễ chịu. Theo kinh nghiệm hướng dẫn Yoga tôi thấy các tư thế gập trước tương đối khó cho những người làm văn phòng vì họ thường phải ngồi nhiều và phần gân kheo thường khá cứng. Do vậy, trong quá trình hướng dẫn tôi thường hỗ trợ họ tập với dây tập hoặc gạch Yoga.

Nhóm tư thế Yoga uốn ngửa về sau – Yoga Back bends Poses

Nhóm tư thế Yoga uốn ngửa về sau - Yoga Back bends Poses
Nhóm tư thế Yoga uốn ngửa về sau – Backbends

Các tư thế Yoga uốn ngửa giúp mở ngực và hông của bạn. Chúng tăng sức mạnh và tính linh hoạt cho cánh tay và vai. Chúng cũng giúp giảm sự bó cứng của phần phía trước cơ thể và làm tăng sự ổn định cho cột sống. Trong quá trình tập các tư thế Yoga uốn ngửa về sau bạn nên thực hiện đi kèm với nhóm tư thế gập về trước, như vậy sẽ giúp cân bằng và giảm các áp lực cho cột sống.

Nhóm tư thế Yoga thăng bằng – Yoga Balance Poses

Nhóm tư thế Yoga thăng bằng - Yoga Balance Poses
Nhóm tư thế Yoga thăng bằng – Balance Poses

Mặc dù các tư thế cân bằng thường tương đối khó, nhưng tôi thấy chúng là một trong những tư thế thú vị nhất để rèn luyện hàng ngày. Chúng giúp bạn phát triển cơ bắp và sự phối hợp, cũng như sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Chúng giúp cải thiện tư thế của bạn bởi vì bạn thực sự cần phải kiểm soát cột sống để giữ cho bản thân không bị ngã. Loại tư thế Yoga này giúp rèn luyện tâm trí và tăng khả năng tập trung hơn; nếu bạn không tập trung, bạn sẽ khó có thể thực hiện được các tư thế cân bằng được.

Nhóm tư thế Yoga vặn xoắn – Yoga Twists Poses

Nhóm tư thế Yoga vặn xoắn - Yoga Twists Poses
Nhóm tư thế Yoga vặn xoắn – Yoga Twists Poses

Tôi rất thích tập các nhóm tư thế Yoga vặn xoắn. Các tư thế Yoga vặn xoắn giải phóng căng thẳng cho cột sống và tăng khả năng vận động phần vai và hông. Chúng cũng giúp giảm đau lưng bằng cách kéo dài và mở cơ lưng của bạn. Tôi thường bị căng cứng ở lưng trên và các tư thế Yoga vặn xoắn giúp tôi thả lỏng được các khu vực này. Điều quan trọng là luôn luôn thực hiện các động tác Yoga xoắn cho cả hai bên cơ thể để đảm bảo sự liên kết và cân bằng.

Nhóm tư thế Yoga nằm ngửa & nằm úp – Yoga Supine and Prone Poses

Nhóm tư thế Yoga nằm ngửa - Yoga Supine Poses
Nhóm tư thế Yoga nằm ngửa – Yoga Supine Poses

Các tư thế Yoga nằm ngửa giúp tăng cường săn chắc cơ bụng. Chúng cũng giúp mở hông và tăng khả năng vận động của cột sống. Chúng giải phóng căng thẳng và tăng cường cho lưng, cánh tay và chân.

Nhóm tư thế Yoga nằm úp - Yoga Prone Poses
Nhóm tư thế Yoga nằm úp – Yoga Prone Poses

Các tư thế Yoga nằm úp giúp tăng cường độ khỏe cho cánh tay và lưng của bạn. Chúng làm giảm căng thẳng và tăng tính linh hoạt trong cột sống. Một trong những tư thế tôi rất thích là thế Con châu chấu vì nó giúp tăng cường độ khỏe cho toàn bộ vùng lưng.

Nhóm tư thế Yoga đảo ngược – Yoga Inversions

Loại tư thế yoga này giúp phát triển sức mạnh và sức chịu đựng, đặc biệt là ở phần thân trên của bạn. Nó cũng làm tăng lưu thông mạch máu vì chân của bạn cao hơn tim. Tư thế đảo ngược giúp giảm áp lực cho mạch máu ở chân, vì vậy chúng rất tốt khi bạn phải đứng trong một thời gian dài và cho những ai bị Suy giãn tĩnh mạch chân. Tư thế Yoga đảo ngược nâng cao đòi hỏi rất nhiều sức mạnh và sự liên kết và chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp. Những người các mắc bệnh tăng nhãn áp, phụ nữ đang mang thai và những người đang có kinh nguyệt nên hạn chế hoặc tránh tập các tư thế Yoga đảo ngược.

Nhóm tư thế Yoga thư giãn – Yoga Relaxation Poses

Các tư thế Yoga thư giãn thường được thực hiện vào cuối buổi tập Yoga. Chúng làm dịu tâm trí và cơ thể tạo một cảm giác thư giãn sâu. Một trong những tư thế thư giãn nổi tiếng nhất là Corpse Poses (Tư thế Xác chết).

Yoga có hàng ngàn tư thế và tất cả chúng đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho tâm trí và cơ thể của bạn. Bằng cách tìm hiểu từng nhóm tư thế yoga, bạn có thể lựa chọn một bài tập đầy đủ với các Asana từ mỗi loại hoặc xây dựng các bài tập theo mục đích nhu cầu cá nhân.

Đặng Kim Ba

Kết nối với Đặng Kim Ba