Yoga cho bà bầu: 12 tư thế Yoga nguy hiểm nên tránh

Yoga cho bà bầu: 12 tư thế Yoga nguy hiểm nên tránh

Nếu bạn là một người đam mê yêu thích Yoga và mong muốn được tập luyện yoga ngay cả khi đang mang bầu. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các tư thế Yoga, bởi mỗi tư thế yoga đều có những lợi ích và rủi ro của nó. Bạn phải biết là những tư thế nào nên tập và những tư thế nào không nên, để tránh gây hại cho bản thân và em bé.

Yoga cho bà bầu: 12 tư thế Yoga nguy hiểm nên tránh
Yoga cho bà bầu: 12 tư thế Yoga nguy hiểm nên tránh

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể những tư thế Yoga bạn nên tránh trong từng giai đoạn khi mang bầu

Các nhóm tư thế Yoga bạn nên tránh khi mang bầu

Những động tác tập luyện căng cơ quá mức, vặn và uốn cong có thể gây hại cho bạn và thai nhi. Và dưới đây là một vài tư thế không phù hợp với phụ nữ đang mang bầu.

Những tư thế Yoga tập cơ bụng: Những tư thế này đòi hỏi phải siết mạnh cơ bụng do vậy không phù hợp với các bà bầu. Nó làm hạn chế lưu lượng máu đến thai nhi đồng thời gây dãn dây chằng.

Những tư thế Yoga vặn xoắn: Các tư thế này đa phần đều tác động đến các cơ quan nội tạng, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và máu cho thai nhi. Bạn vẫn có thể thử các tư thế Yoga vặn nhẹ nhàng. Tuy nhiên khi thực hiện bất kỳ động tác nào bạn cũng phải thảo khảo ý kiến của các bác sĩ và huấn luyện viên.

• Các bà bầu nên tránh các tư thế Yoga phải đòi hỏi nín thở trong một thời gian dài. Ngoài ra các tư thế đòi hỏi người tập phải hít thở nhanh, hoặc vận động mạnh vào vùng bụng cũng không phù hợp.

• Những tư thế ngửa sau làm cho cơ chằng ở bụng căng quá mức nên tránh hoặc bỏ qua hoàn toàn, đặc biệt là trong giai đoạn mang bầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 9.

• Các bà bầu cũng nên tránh các tư thế đòi hỏi phải di chuyển nhiều. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên các bà bầu nên tránh hoàn toàn vì nó có thể ảnh hưởng đến việc cấy phôi. Những tư thế Yoga dốc đầu xuống dưới cũng nên tránh tuyệt đối vì những tư thế này có thể gây buồn nôn hoặc chóng mặt . Ngoài ra còn có nguy cơ té ngã và chấn thương.

• Những tư thế nằm sấp trên một bề mặt nhẵn không được khuyến khích trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, bởi nó gây áp lực rất lớn lên bụng, có thể gây hại cho thai nhi.

Một lời khuyên cho các bà bầu: Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ tư thế nào. Ngoài ra, hãy tìm riêng cho bản thân mình một huấn luyện viên Yoga và họ được đào tạo chuyên về Yoga dành cho bà bầu.

Những tư thế Yoga cần tránh khi mang bầu:

Tất cả các tư thế chúng tôi liệt kê ở dưới đây hoàn toàn không phù hợp khi mang thai, và đặc biệt là trong từng giai đoạn. Luôn luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hay huấn luyện viên yoga có chuyên môn trước khi thực hiện bất kỳ tư thế nào.

Ba tháng đầu của giai đoạn mang bầu

Trong ba tháng đầu, phôi tự cấy vào niêm mạc tử cung. Sự phát triển của thai nhi cũng được thúc đẩy trong giai đoạn này, do đó phải tránh các tư thế yoga không phù hợp, và dưới đây là những tư thế yoga bạn nên tránh trong giai đoạn này.

1. Tư thế Yoga trồng chuối (Trồng chuối bằng tay hoặc bằng đầu)

Lý do nên tránh: Vì có sự rối loạn trong cân bằng nội tiết tố khi mang bầu, tư thế Yoga này có thể gây chóng mặt với một số người. Hơn nữa, giữ thăng bằng trên đầu hoặc tay đều vô cùng khó khăn và có nguy cơ bị ngã. Tư thế này cần độ cân bằng chính xác, thực hiện tư thế không cẩn thận có thể dẫn đến tổn thương cho bản thân và thai nhi.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế trồng chuối
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế trồng chuối

2. Tư thế Yoga con thuyền

Lý do nên tránh: 3 tháng đầu tiên đánh dấu sự cấy ghép của thai nhi vào thành tử cung và sự phát triển của nhau thai. Tư thế yoga này liên quan đến việc siết cơ bụng có thể hạn chế lưu lượng máu đến tử cung.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế con thuyền
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế con thuyền

3. Tư thế vặn xoắn:

Lý do nên tránh: Nó nén các mạch máu trong bụng, hạn chế lưu lượng máu đến tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế trường tấn xoay
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế trường tấn xoay

4. Tư thế Yoga nửa vầng trăng (Ardha Chandrasana)

Lý do nên tránh: Các tư thế cần sự ổn định,chắc chắn. Vì vậy nó cũng làm hạn chế lưu lượng máu đến tử cung. Hơn nữa, bạn có thể ngã nếu không giữ thăng bằng tốt.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế nửa vầng trăng
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế nửa vầng trăng

Giai đoạn mang bầu thứ hai (từ tháng thứ 3 – thứ 6)

Trong giai đoạn này, bà bầu có thể bắt đầu bị đau lưng do tử cung đang phát triển và trọng lượng cơ thể tăng dần. Sau đây là một số tư thế yoga bạn nên tránh trong giai đoạn thứ hai.

5. Tư thế nằm ngửa / tư thế xác chết, còn được gọi là Savasana

Lý do để tránh: Nó đòi hỏi bạn phải nằm ngửa, điều này không được khuyến khích trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ.

6. Tư thế Yoga rắn hổ mang

Lý do nên tránh: Tư thế này cần nằm sấp gây áp lực lên bụng, không tốt cho thai nhi.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế rắn hổ mang
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế rắn hổ mang

7. Tư thế Yoga bánh xe

Lý do nên tránh: Tư thế ngửa sau cực kỳ có hại trong thai kỳ do lực kéo quá mức trong giai đoạn thứ hai có thể dẫn đến rách cơ.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế bánh xe
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế bánh xe

8. Tư thế châu chấu

Lý do nên tránh: Đó là một tư thế nằm sấp, không nên thực hiện trong giai đoạn thứ hai. Nằm đè trên bụng có thể gây ảnh hưởng đến lưu thông máu. Tư thế này cũng có khả năng làm cho bé bị đau.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế con châu chấu
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế con châu chấu

9. Tư thế con cá

Lý do nên tránh: Trong giai đoạn này tử cung đang phát triển làm kéo giãn các cơ vùng bụng. Tư thế này có thể kéo giãn mạnh hơn nữa và gây ra sự mất ổn định khớp hoặc giãn dây chằng.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế con cá
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế con cá

Giai đoạn mang bầu thứ ba: (từ tháng thứ 6- tháng thứ 9)

Đến lúc này, em bé của bạn đã đạt được tất cả các mốc phát triển và sẵn sàng bước vào thế giới mới. Vì vậy việc luyện tập một số tư thế yoga trong giai đoạn này có thể hữu ích cho việc sinh nở của bạn. Nhưng một vài tư thế cần phải đặc biệt tránh.

10. Hot Yoga hoặc Bikram Yoga

Loại yoga này bao gồm một chuỗi gồm 26 tư thế sẽ được thực hiện trong 90 phút, trong điều kiện nóng và ẩm. Nó giúp mềm dẻo các cơ, thải độc, tăng cường sự cân bằng của cơ thể, và giảm căng thẳng.

Lý do nên tránh: Trong giai đoạn thứ ba, bà bầu thường gặp phải các cơn bốc hỏa (tăng nhiệt độ cơ thể) do sự trao đổi chất và dao động nội tiết tố tăng lên. Hot Yoga có thể làm mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và em bé. Hơn nữa, nó liên quan đến một số tư thế kéo giãn không phù hợp với phụ nữ mang bầu.

Dưới đây là một vài minh họa về tư thế Hot Yoga.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Hot Yoga
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Hot Yoga
  • Tư thế tam giác xoay (Trikonasana)
  • Tư thế lạc đà (Ustrasana)
  • Tư thế cái cây (Tadasana)
  • Tư thế chiến binh III

11. Tư thế Yoga chiếc ghế

Lý do nên tránh: Nó liên quan đến việc kéo dài phần trên của cơ thể, làm cho dây chằng và cơ bắp trong giai đoạn này bị kéo giãn quá nhiều.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế chiếc ghế
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế chiếc ghế

12. Tư thế Yoga căng duỗi phía tây

Lý do để tránh: Nó liên quan đến việc kéo dài phần thân trên về phía trước. Tư thế này có thể gây đè nén lên bụng và khiến các dây chằng và cơ bắp của vùng bụng bị căng quá mức.

Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu - Tư thế căng duỗi phía tây
Tư thế Yoga nên tránh khi mang bầu – Tư thế căng duỗi phía tây

Cũng có nhiều ý kiến khác nhau về việc tập yoga khi mang bầu. Nếu bạn đã tập luyện yoga nhiều năm trước khi mang thai, bạn cũng có thể tiếp tục thực hành các tư thế mà không gây ảnh hưởng lên bụng.

Bạn đã tập yoga khi mang thai chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây nhé.

14 Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Dễ Sinh

Tập yoga khi đang mang thai có an toàn không?

5 bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối vượt cạn nhàn tênh

6 lỗi gây chấn thương nhiều nhất khi luyện tập Yoga

Kết nối với Đặng Kim Ba